เตือนผู้เลี้ยงสุนัข แมว ฉีดวัคซีนทุกปี

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์


เตือนผู้เลี้ยงสุนัข แมว ฉีดวัคซีนทุกปี thaihealth


จังหวัดสมุทรปราการเตือนภัย “โรคพิษสุนัขบ้า แนะผู้เลี้ยงต้องพาสุนัข แมว ไปฉีดวัคซีนทุกปี


นายธฤต สำราญเวทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า ในแต่ละปีคนไทยถูกสุนัขกัดไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน หากสุนัขที่กัดเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ต้องเสียชีวิตทุกราย ซึ่งโรคนี้ป้องกันได้ด้วยวัคซีน โดยฉีดให้สัตว์เลี้ยงทุกปี ส่วนในคนหากถูกสุนัขหรือแมวกัด ข่วน ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคทันที


สำหรับโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่พบได้ตลอดปีเป็นแล้วเสียชีวิตทุกราย ในประเทศไทยพบว่าสุนัขและแมวป่วยเป็นโรคนี้มากที่สุด ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้เร่งสร้างพื้นที่ในชนบทและเขตเมืองทั่วประเทศให้ปลอดโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าให้หมดไปจากประเทศไทยภายใน พ.ศ.2563 โดยร่วมมือกับกรมปศุสัตว์และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขตั้งแต่อายุ 3 เดือนขึ้นไป ขึ้นทะเบียนการเลี้ยงทุกหลังคาเรือนและทำหมันเพื่อควบคุมจำนวนสุนัขโดยเฉพาะสุนัขจรจัด และให้เจ้าของนำสุนัขไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคทุกปี


ส่วนอาการของสุนัขที่ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า คือ สุนัขจะมีอารมณ์หงุดหงิด หางตกน้ำลายไหล อาจมีอาการคล้ายกระดูกหรือก้างติดคอ ซึ่งอาจทำให้เจ้าของเข้าใจผิด เอามือไปล้วงที่ปาก คลำหาก้างหรือกระดูก หากพบสุนัขมีอาการดังกล่าว ขอให้นึกถึงโรคพิษสุนัขบ้า และแยกสุนัขไว้ไม่ให้คลุกคลีกับสุนัขอื่นหรือคน และรีบแจ้งปศุสัตว์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หากคนถูกสุนัขกัด ข่วน หรือเลียบริเวณที่มีบาดแผล ขอให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาด และไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

Shares:
QR Code :
QR Code