เตือนปิดเทอม ยอดเด็กจมน้ำพุ่งสูง

ช่วงเดือนมีนาคม ถึง พฤษภาคมของทุกปี เป็นช่วงปิดภาคเรียน มักเกิดเหตุการณ์เด็กจมน้ำเสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากสภาพอากาศร้อน ทำให้เด็กชอบเล่นน้ำ ในแต่ละปีมีเด็กจมน้ำมากถึงเกือบ 1,400 คน เฉลี่ยวันละ 5 คน สคร.5 นครราชสีมา เตือนผู้ปกครอง สอนเด็กให้ว่ายน้ำเป็น และอย่าปล่อยให้เด็กเล่นน้ำตามลำพัง เพราะระดับน้ำเพียง 1-2 นิ้ว เด็กก็จมน้ำได้

นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์เด็กจมน้ำว่า การตกน้ำ จมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่หนึ่งของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี ในแต่ละปีมีเด็กจมน้ำมากถึงเกือบ 1,400 คน เฉลี่ยวันละ 4 คน ซึ่งในช่วงปิดเทอม คือเดือนมีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่มีเด็กจมน้ำมากที่สุด โดยเฉพาะในภาคอีสาน ช่วงเวลาที่เกิดเหตุมักจะเป็นช่วงเที่ยงวันจนถึงช่วงเย็น เพราะมีอากาศร้อน ทำให้เด็กแอบไปเล่นน้ำ ในแต่ละครั้ง เด็กมักจะจมน้ำเสียชีวิตพร้อมกันครั้งละหลายๆคน เนื่องจากไม่รู้วิธีเอาตัวรอด และวิธีช่วยเหลือคนจมน้ำที่ถูกต้อง

นายแพทย์ธีรวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ปี 2556 นี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดประเด็นรณรงค์ป้องกันเด็กจมน้ำว่า “หนูไม่จมน้ำแน่ ถ้าพ่อแม่ป้องกัน” เตือนพ่อแม่ไม่ควรให้เด็กอยู่ตามลำพัง เพราะแม้ระดับน้ำสูงเพียง 1-2 นิ้ว เช่น ถังน้ำ กะละมัง กระติกน้ำ หรือแอ่งน้ำเล็กๆ ซึ่งมีน้ำอยู่เพียงเล็กน้อย หากปล่อยเด็กไว้เพียงลำพัง เด็กเล็กก็สามารถจมน้ำเสียชีวิตได้ ควรสอนเด็กให้วายน้ำเป็น สอนกฎแห่งความปลอดภัย เช่น ไม่ลงไปเก็บดอกบัว หรือกระทงในน้ำ  ในกรณีช่วยเหลือเด็กที่จมน้ำ ห้ามจับเด็กที่จมน้ำอุ้มพาดบ่าหรือวางบนกระทะคว่ำเพื่อเอาน้ำออก เพราะเป็นวิธีที่ผิด และจะทำให้เด็กขาดอากาศหายใจนานยิ่งขึ้น ควรรีบช่วยด้วยการเป่าปากและนวดหัวใจ

 

ที่มา : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code