เตือนปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาคุมฯ เสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน

 

อย. เตือน ก่อนใช้ยาคุมกำเนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจากช่วง 25 ปีที่ผ่านมา มีผู้หญิงรับประทานยาดังกล่าวแล้วเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันกว่า 100 คน เสียชีวิต 4 ราย

น.พ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์ยาและสาธารณสุขแห่งชาติ (ansm) ประเทศฝรั่งเศส สั่งระงับการขายยา “ไดแอน-35” เนื่องจากช่วง 25 ปีที่ผ่านมา มีผู้หญิงรับประทานยาดังกล่าวแล้วเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันกว่า 100 คน เสียชีวิต 4 ราย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มอบหมายให้สำนักยาและศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ กองแผนงานและวิชาการ ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับยาไดแอน-35 แล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลยา พบว่า ยาไดแอน-35 มีการใช้ในประเทศไทยมานานกว่า 20 ปีแล้ว และจากการตรวจสอบฐานข้อมูลที่ได้รับรายงาน (spontaneous report system) ตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 ถึงปัจจุบัน พบภาวะลิ่มเลือดอุดตัน (venous thrombolism) จากการใช้ผลิตภัณฑ์ไดแอน-35 จำนวน 1 ราย แต่ไม่พบรายงานการเสียชีวิตแต่อย่างใด

น.พ.บุญชัย กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวลในการใช้ยาที่มีการขึ้นทะเบียนตำรับยาตามกฎหมาย เพราะ อย.มีการติดตามตรวจสอบการใช้ยาทุกชนิดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างต่อเนื่องและเข้มงวด ในส่วนของข้อมูลบนฉลากของผลิตภัณฑ์ไดแอน-35 รวมถึงยาคุมกำเนิดตัวอื่นๆ ที่มีตัวยาแบบเดียวกัน อย.ให้ผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ระบุถึงข้อควรระวังในการใช้หรือคำเตือนอย่างชัดเจน โดยขอให้ผู้ที่จะใช้ยาคุมกำเนิดอ่านข้อความบนฉลากอย่างละเอียด และที่สำคัญควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาในครั้งแรก เพื่อความปลอดภัยและเลือกใช้ยาที่เหมาะสม

“ไม่เพียงแต่ยาไดแอน-35 เท่านั้น ที่ทำให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน แต่สามารถเกิดได้กับการใช้ยาคุมกำเนิดตัวอื่นๆ ดังนั้น ก่อนใช้จึงต้องมีการคัดกรองความเสี่ยง อาทิ ผู้หญิงสูบบุหรี่และมีอายุมากกว่า 35 ปี หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร และผู้ที่เคยมีประวัติ หรือเป็นลิ่มเลือดอุดตัน เป็นต้น หากผู้บริโภคพบข้อมูลยาใดที่ใช้แล้วเป็นอันตรายต่อร่างกาย อย.จะรีบตรวจสอบและเผยแพร่ข่าวให้ผู้บริโภคทราบโดยเร็วที่สุด หากพบปัญหาการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือการใช้ยาแล้วเกิดการแพ้ แจ้งร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย.โทร.1556” เลขาธิการ อย.กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code