เตือนประชาชน เลี่ยงเข้าใกล้ “ลิง” หวั่นติดพิษสุนัขบ้า

ที่มา : มติชนออนไลน์


เตือนประชาชน เลี่ยงเข้าใกล้


แฟ้มภาพ


ปศุสัตว์สงขลาเผย ลิงเขาน้อย เขาตังกวน สุนัขจรจัด ตัวปัญหาฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ทน.สงขลาเตือนประชาชนหลีกเลี่ยง “ลิง” เขาตังกวน เขาน้อย ระวังถูกกัดหรือข่วน


นายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์ จ.สงขลา เปิดเผยว่า สัตว์ทีเป็นตัวนำโรคพิษสุนัขบ้าที่สำคัญคือ สุนัข แมว กระรอก กระแต กระต่าย ชะนี หนู ลิง ปศุสัตว์ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ออกรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ที่พบบ่อยคือ สุนัข แมว ลิง กระต่าย ให้ได้มากที่สุดในเดือน มี.ค. – เม.ย.


นายสัตวแพทย์กิติกรณ์เปิดเผยว่า สุนัขจรจัดและลิงบนเขาตังกวน-เขาน้อย ซึ่งมีอยู่นับพัน ๆ ตัว ยังเป็นปัญหาในการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ไม่สามารถเข้าใกล้เพื่อจับตัวมาฉีดวัคซีนได้


ทางด้านนายสมศักดิ์ ตันตีเศรณี นายก ทน.สงขลา เปิดเผยว่า ลิงเป็นสัตว์ที่เป็นตัวนำโรคพิษสุนัขบ้าที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง โดยเฉพาะลิงบนเขาตังกวน และเขาน้อยในเขตเทศบาลมีประมาณ 5,000-6,000 ตัว 5 แก๊ง ทำการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าได้น้อยมาก เพราะจับตัวได้ยากมาก มีวิธีการเดียวคือ ยิงยาสลบในเวลาลงมากินอาหารแต่ได้น้อยมาก เทศบาลได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงอย่าให้ลิงเขาน้อยและเขาตังกวนกัดหรือข่วน

Shares:
QR Code :
QR Code