เตือนประชาชนระวังอาหารเป็นพิษ
สธ.อำนาจเจริญ เตือนประชาชนระมัดระวังการบริโภคอาหารให้มากขึ้น เพราะอาจเสี่ยงเกิดโรคท้องร่วงได้
แฟ้มภาพ
นายแพทย์ภาสกร ไชยเศรษฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อำนาจเจริญ กล่าวว่า การบริโภคอาหารประชาชนต้องให้ความสำคัญควรระมัดระวังให้มาก ไม่เช่นนั้นก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่ายกาย เป็นโรคเจ็บป่วยได้ง่ายด้วย ความห่วงใยในการบริโภคอาหารของพ่อแม่พี่น้องชาวอำนาจเจริญ จึงขอแนะนำการ รับประทานอาหารให้ปลอดภัยดังนี้
อาหารประเภทแป้งขนมจีน ควรนึ่งอีกครั้งก่อนรับประทาน, ขนมปัง ควรเลือกใหม่ๆ ที่ยังไม่หมดอายุและไม่มีเชื้อรา,ข้าวกล่องและอาหารที่เตรียมไว้ สำหรับคนจำนวนมากๆ ควรปรุงให้สะอาด ไม่ควรปรุงไว้ข้ามคืน, ข้าวผัดปู ควรนึ่งเนื้อปูก่อนจะนำใส่ข้าวผัด, อาหารทะเล ควรซื้อที่สด ล้างน้ำ ให้สะอาดก่อนปรุงรับประทาน, ปูเค็ม ปูดอง หอยแครง หอยนางรม ควรปรุงให้สุก ไม่ควรวางอาหารที่ปรุงสุกปนกับอาหารดิบและหลีกเลี่ยงรับประทาน อาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบ ก้อย, เลือกซื้อ เนื้อ นม ไข่สด ที่สะอาด
ห้ามใช้มือสัมผัสอาหารที่ปรุงสุกก่อนรับประทาน เพื่อป้องกันการ ปนเปื้อนเชื้อโรคในอาหาร สำหรับนม ควรดูวันหมดอายุ ก่อนรับประทาน หรือถ้ารับประทานแล้วรสชาติไม่เหมือนเคยก็ไม่ควรรับประทาน และผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ควรให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดมีดและเขียง, ผักและผลไม้ ควรเลือกซื้อผักและผลไม้ที่สะอาด ปลอดสารเคมีและยาฆ่าแมลง ล้างผักและผลไม้ ให้สะอาดก่อนนำมารับประทาน,น้ำดื่ม ควรดื่มน้ำต้มสุก ภาชนะที่บรรจุต้องสะอาด ไม่ควรดื่มน้ำจากแม่น้ำ ลำคลองที่ยังไม่ผ่านการบำบัด เพราะจะทำให้เกิดโรคท้องร่วงได้
ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า