เตือนบริโภคอาหารถูกหลัก

เตือนบริโภคอาหารถูกหลัก โดยเฉพาะการกินเจ งดรสหวาน มัน เค็ม เน้นวัตถุดิบที่มีในประเทศไทยดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นถั่ว หรือเห็ดต่าง ๆ

เตือนบริโภคอาหารถูกหลัก

นายสมศักดิ์ สิทธิเกรียงไกร ผู้อำนวยการ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า ในเทศกาลกินเจ เราไม่ควรกินอาหารเจที่มีรสชาติหวาน มัน เค็มมาก ๆ เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานสูง จะก่อให้เกิดโรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคเบาหวานได้

ขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงวัตถุดิบที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพราะอาจมีการปนเปื้อน แต่ควรเน้นวัตถุดิบที่มีในประเทศไทยดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นถั่ว หรือเห็ดต่าง ๆ เพราะเห็ดในประเทศไทยก็มีหลายชนิด ส่วนการปรุงควรใช้วิธีการต้มหรือนึ่งแทนการผัด ทอด เมนูแนะนำ เช่น ต้มจับฉ่าย เต้าหู้ยี้

ผัดถั่วงอก ข้าวผัดเจใส่ผักหลาย ๆ ชนิดโดยใช้น้ำมันแต่น้อยส่วนอาหารประเภทถั่วนั้นไม่ควรกินมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องอืดได้ คือการกินอะไรก็ตามพยายามกินให้หลากหลายผสมผสานกันไป ที่ผ่านมาเคยมีการวิจัยหาสารพิษในอาหารเจประเภทต่าง ๆ ผลปรากฏว่า อาหารเจไม่มีสารพิษ หรือสารก่อมะเร็ง ตรงกันข้ามกลับมีสารต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากอาหารส่วนใหญ่ทำมาจากถั่วเหลือง แต่ถ้าเป็นวัตถุดิบที่นำเข้าจากต่างประเทศก็ไม่แน่ใจ เพราะบางประเทศชอบทำอะไรแปลก ๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ ควรเน้นคือ กินผักหลากสี และผลไม้สด รสไม่หวานจัด อาทิ ฝรั่ง มะละกอ ชมพู่ และควรลดหวาน มัน เค็ม ควรกินผักและผลไม้เป็นประจำ

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code