เตือนดื่มเหล้าแก้หนาวเสี่ยงช็อกเสียชีวิต
ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า
แฟ้มภาพ
ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศที่จังหวัดบุรีรัมย์ ขณะนี้ยังคงหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเช้าและตอนค่ำบางพื้นที่ก็มีฝนโปรยปรายลงมาด้วยชาวบ้านตามหมู่บ้าน จึงได้พากันออกมาก่อไฟผิงเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย
นายแพทย์วิทิต สฤษฏีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ได้ออกมาแจ้งเตือนประชาชนและเกษตรกรที่นิยมดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเข้าใจว่าจะสามารถช่วยคลายหนาวได้ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดจริงแล้วการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกจากจะไม่สามารถช่วยคลายหนาวได้แล้วยังจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ทำลายตับ หรือเหยื่อบุกระเพาะ ลำไส้อักเสบ เป็นแผลในกระเพาะอาหาร โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่ร่างกายอ่อนแอมีภูมิต้านทานต่ำ หากดื่มสุรามากๆ ในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น อาจเกิดอาการช็อกถึงขั้นเสียชีวิตได้
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ยังระบุอีกว่า จากข้อมูลสถิติในช่วงฤดูหนาวแต่ละปีมีจะผู้เสียชีวิต และล้มป่วยด้วยโรคที่เกิดจากการดื่มสุรา เข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลต่างๆ เป็นจำนวนมากจึงแนะนำในช่วงหน้าหนาวควรหลีกเลี่ยงการดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แล้วหันไปดูแลทำความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยการสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆหรือออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์เพื่อคลายความหนาวเย็นจะดีกว่า