เตรียมพร้อมร่างกาย สวดมนต์ข้ามปี

กรมอนามัย ชวนคนไทยเตรียมร่างกายพร้อมสวดมนต์ข้ามปี แนะกินพออิ่มเน้นอาหารย่อยง่าย ควรยืดเหยียดคลายเมื่อยก่อนและระหว่างสวดมนต์


เตรียมพร้อมร่างกาย สวดมนต์ข้ามปี thaihealth


แฟ้มภาพ


นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนนิยมสวดมนต์ข้ามปีเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว เพื่อเป็นการเริ่มต้นที่ดีในปีใหม่ แต่ด้วยวิธีการปฏิบัติและระยะเวลาในการสวดมนต์ที่ยาวนาน อาจทำให้ร่างกายเมื่อยล้า ส่งผลกระทบต่อสุขภาพตามมาได้ ดังนั้นจึงควรมีการเตรียมร่างกายให้พร้อม โดยบริโภคอาหารในปริมาณที่ไม่มากเกินความจำเป็นของร่างกาย เลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ให้เน้นปลา ผักสด และผลไม้สดแทน เนื่องจากการกินอาหารมากเกินไปเมื่อนั่งสวดมนต์นานๆจะทำให้เกิดการกดทับกระเพาะอาหาร ทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นอุปสรรคต่อการสวดมนต์ได้ นอกจากนี้ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านข้อเข่า ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อาจนั่งเก้าอี้แทนการนั่งกับพื้น เพื่อลดอาการปวดเข่าและทำให้สามารถสวดมนต์ได้ยาวนานขึ้น


นายแพทย์วชิระ กล่าวต่อว่า ผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาข้อเข่า ควรหลีกเลี่ยงท่าที่พับข้อมากเกิน90 องศา เช่น การนั่งพับเพียบ ในกรณีนั่งสวดมนต์ควรสลับท่านั่งระหว่างการนั่ง พับเพียบกับการนั่งขัดสมาธิ และอย่าลืมการยกลำตัวหรือกระบังลมขึ้นเป็นช่วงๆ เพื่อช่วยการกดน้ำหนักลงเฉพาะจุด ท่านั่งให้ยกลำตัวหรือกระบังลมขึ้น เป็นการ ออกแรงต้านทานแรงดึงดูดของโลก โดยทำเป็นช่วงๆ ช่วงละ 10 นาที และคลายกล้ามเนื้อลงประมาณ 1 นาที สลับทำอย่างนี้ไปตลอดขณะทำการสวดมนต์จะทำให้กล้ามเนื้อลำตัวแข็งแรงขึ้นและไม่ปวดเมื่อยจากการกดน้ำหนักของลำตัวส่วนบน


 


 


ที่มา: www.innnews.co.th

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ