เตรียมพร้อมดูแลประชาชนช่วงสงกรานต์

ผบ.ตร. เผยพร้อมดูแลปชช.ช่วงเทศกาลสงกรานต์เต็มที่ แนะวางแผนให้พร้อมก่อนออกเดินทาง ปัดออกข้อห้ามเล่นน้ำบนรถกระบะ ชี้แค่ขอความร่วมมือหวังลดอุบัติเหตุ

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในด้านการดูแลรักษาความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย.นี้ว่า ตำรวจได้มีการเตรียมการมานานแล้ว โดยมีการบูรณาการร่วมกันจากหลายหน่วยงาน อาทิ กระทรวงมหาดไทย กรมทางหลวง กระทรวงสาธารณสุข ตำรวจท่องเที่ยว เป็นต้น ซึ่งมีภารกิจหลักคือ ประชาชนต้องเดินทางท่องเที่ยวอย่างสะดวกปลอดภัย โดนวางกำลังทั้งตำรวจทางหลวง ตำรวจนครบาล และตำรวจภูธร เพื่อตั้งจุดตรวจ จุดพักรถ และระบายรถทั่วประเทศ ทั้งถนนสายหลักและสายรอง รวมถึงตั้งกองอำนวยการร่วมกันในการช่วยเหลือด้านปฐมพยาล เพื่อลดการสูญเสียให้มากที่สุด

ทั้งนี้การเกิดอุบัติเหตุที่ผ่านมา ส่วนใหญ่มักเกิดจากการดื่มสุรา ขณะขับขี่ การไม่สวมมวกกันน็อคสำหรับผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ดังนั้นผู้ขับขี่ ต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วย เพราะการป้องกันอุบัติเหตุ ประชาชนต้องเข้าใจถึงหลักเกณฑ์ ซึ่งผู้เดินทางต้องวางแผนล่วงหน้า พร้อมทั้งตรวจสอบพาหนะ ตรวจสอบสภาพรถให้สมบูรณ์ อีกทั้งผู้ขับขี่ต้องผักผ่อนเพียงพอ และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด ตนเชื่อว่าหากประชาชนปฏิบัติตามนี้อุบัติเหตุจะลดลง เช่นเดียวกับการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ประชาชนต้องปิดบ้านให้เรียบร้อยก่อนที่จะแจ้งไปยังสถานีตำรวจท้องที่ เพื่อเข้าโครงการฝากบ้านกับตำรวจด้วย อย่างไรก็ตามในปีนี้เราไม่ได้ตั้งเป้าไว้ แต่ก็หวังว่าอุบัติเหตุและการเสียชีวิตในปีนี้ต้องให้น้อยที่สุด

 พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่มีการห้ามรถกระบะ นำถึงบรรจุน้ำไว้หลังรถและเล่นน้ำสงกรานต์นั้น ทางตำรวจไม่ได้ห้าม แต่เป็นการขอความร่วมมือเท่านั้น เพื่อลดอุบัติเหตุลง เพราะการเล่นน้ำสงกรานต์บนรถกระบะนั้น หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็จะมีความรุนแรงมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามการดื่มสุราขณะขับขี่ มีโทษจำคุก และโทษปรับสูงมาก ดังนั้นต้องขอความร่วมมือผู้ขับขี่และผู้จำหน่ายสุรา ต้องขอความรู้มือ ต้องมีสำนึกทางสังคม ไม่จำหน่ายสุราแก่เด็กและเยาวชน รวมไปถึงสถานบันเทิงก็ขอให้ปิดตามเวลา ยืนยันว่าตำรวจพร้อมเต็มที่ในการดูแลประชาชน เพื่อให้ประชาชนเที่ยวสงกรานต์กันอย่างมีความสุข

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code