เด็กๆ ตื่นเต้นลอยกระทง ร.ร.ทั่วกรุงเก่าส่งเสริมวัสดุธรรมชาติ

 

โรงเรียนส่วนใหญ่ในเขตเทศบาลในพื้นที่เกาะเมืองพระนครศรีอยุธยาได้หยุดการเรียนการสอนในช่วงเช้า ส่วนใหญ่เป็นระดับอนุบาล จนถึงชั้นประถมปีที่ 6 เพื่อให้นักเรียนได้ทำกระทงกัน

โรงเรียนสิริเสนาวิทยาซึ่งอยู่กลางตัวเมืองได้ให้นักเรียนแต่ละชั้นเรียนได้ทำกระทงกันตั้งแต่เช้า โดยทางโรงเรียนได้จัดหาวัสดุการทำกระทงมาให้กับนักเรียน ซึ่งวัสดุส่วนใหญ่เป็นวัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น เช่นถ้วยแปรรูปจากชานอ้อย มันสำปะหลัง ซังข้าวโพด ต้นกล้วย ใบตอง หรือแม้กระทั่งหัวปลี โดยให้นักเรียนได้ทำตามครูผู้สอน

นางสมจิตร สิริเสนา ผู้บริหารของโรงเรียนกล่าวถึงการจัดให้เด็กทำกระทงว่า เป็นการส่งเสริมและปลูกฝังให้เด็กได้เรียนรู้ในการทำกระทง แต่สิ่งหนึ่งคือการที่ได้รู้จักกับประเพณีและวัฒนธรรมอันดีของไทย โดยครูผู้สอนจะเน้นย้ำให้นักเรียนรู้ว่าวันลอยกระทงมีความสำคัญอย่างไร และสิ่งที่ไม่สมควรคือการเล่นพุ ดอกไม้ไฟ หรือปะทัด เพราะจะทำให้เกิดอันตรายถึงมือขาดได้ ซึ่งหลังจากที่สอนทำกระทงได้แล้ว เด็กๆก็จะมีการทดลองนำกระทงไปลอยในอ่างน้ำที่ทางโรงเรียนจัดเอาไว้ให้ จากนั้นก็จะเป็นการประกวดกระทงกัน

ด.ช.ภคพล วงศ์สุกรรม อายุ 5 ปี นักเรียนชั้นอนุบาล 3 บอกว่าคุณครูสอนไม่ให้เล่นปะทัด หรือจุดไฟในวันลอยกระทง และตนเองก็ตั้งใจที่จะได้ไปลอยกระทงกับคุณพ่อคุณแม่ เพื่อขอโทษแม่น้ำและขอพรพระจันทร์ในวันลอยกระทงด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code