เดิน – วิ่งเพื่อสุขภาพในประเทศไทย

นักวิ่งในประเทศไทย นอกจากร่างกายจะแข็งแรงแล้ว จิตใจยังสะอาดหมดจด และพร้อมที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือในทุกๆสังคมหากพวกเขามีโอกาส


เดิน - วิ่งเพื่อสุขภาพในประเทศไทย thaihealth


วันก่อนเห็นภาพข่าวที่ อ.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. และที่ปรึกษาใหญ่ของสมาพันธ์ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพไทย นำขบวนนักวิ่งกว่าร้อยชีวิต ไปวางดอกไม้เพื่อแสดงความไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ระเบิดศาลพระพรหม เอราวัณ ราชประสงค์


นับเป็นอีกครั้งที่วงการวิ่งเพื่อสุขภาพของเมืองไทย ได้มีโอกาสที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการแสดงพลังความรักความห่วงใย ต่อผู้คนในสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในบ้านเรา หรือเกิดขึ้นกับเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกใบนี้


จำได้ว่าเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนเกิดเหตุระเบิดบอสตันมาราธอน ที่สหรัฐอเมริกา กลุ่มนักวิ่งชาวไทยก็ได้ร่วมกันวิ่งไปให้กำลังใจกันที่สถานฑูตอเมริกา ประจำประเทศไทยด้วย หรือย้อนไปก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์สึนามิ แผ่นดินไหวที่เฮติ รวมทั้งธรณีพิบัติที่เนปาล บรรดานักวิ่งไทยของเราก็ล้วนแต่ร่วมกันจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบเหตุมาอย่างต่อเนื่อง ไม่เคยขาด


เรียกว่า นักวิ่งบ้านเรานอกจากร่างกายจะแข็งแรงแล้ว จิตใจยังสะอาดหมดจด และพร้อมที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือในทุกๆสังคมหากพวกเขามีโอกาส พูดถึงการ “วิ่งเพื่อสุขภาพ” ซึ่งกำลังบูมสุดๆในบ้านเรา และเป็นเทรนด์ใหม่ของผู้คนในยุคนี้ ก็เลยอดเขียนถึงงานวิ่งมาราธอนซีรีส์ครั้งแรกของเมืองไทย รายการ “เมืองไทยมาราธอน 2015” ที่ประเดิม


เปิดฉากสนามแรกกันไปแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่สะพานพระราม 8 โดยงานนี้มีฝูงชนผู้รักการออกกำลังกายแห่ไปร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่งกันหลายพันชีวิต จนล้นสะพานไปหมด ซึ่งใครที่พลาดกิจกรรมในสนามก็รอไปวิ่งสนามต่อไป ที่เมืองย่าโม จ.นครราชสีมา ในเดือนหน้าท วันอาทิตย์ที่ 20 ก.ย. กับงานวิ่ง “เมืองไทยโคราชมาราธอน” ซึ่งจะมีจุดสตาร์ตที่บริเวณหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี


ส่วนสัปดาห์นี้ ใครที่ยังติดใจบรรยากาศยามเช้าอันสดชื่นบนสะพานพระราม 8 และทางยกระดับถนนบรมราชชนนี เช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 30 ส.ค. ก็ขอเชิญไปร่วมกิจกรรม “เดิน–วิ่งเพื่อสุขภาพดี 100 ปี” กับกรมสรรพากร โดยเป็นกิจกรรมหนึ่งที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสที่กรมสรรพากร เดินทางก้าวสู่ปีที่ 100 ในวันที่ 2 กันยายน 2558 แบ่งเป็นวิ่งมินิมาราธอน ระยะทาง 10 กิโลเมตร และเดินเพื่อสุขภาพ 3 กิโลเมตร สำหรับรางวัลวิ่งโอเวอร์ออล ชายหญิง ผู้เข้าเส้นชัยอันดับที่ 1-5 จะได้เงินพร้อมถ้วยรางวัล อันดับที่ 6-10 จะได้รับถ้วยรางวัล


ส่วนผู้ที่เดิน-วิ่งเข้าเส้นชัยทุกคนจะได้รับเหรียญรางวัลที่ระลึก ที่ออกแบบอย่างสวยงาม ทซึ่งในงานนอกจากการเดินวิ่งซึ่งเป็นกิจกรรมหลักแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆอาทิ ซุ้มจับรางวัล ซุ้มถ่ายรูป ซุ้มอาหารและเครื่องดื่มอีกจิปาถะ โดยค่าสมัครท่านละ 350 บาท พร้อมรับเสื้อวิ่งสุดสวย


ผู้ที่สนใจสามารถสมัครและติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.rd.go.th ส่วนเอกสารเผยแพร่ สำนักบริหารกลาง ชั้น 5 กรมสรรพากร โทร.0-2272-9397 สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย โทร.0-2455-9149, 08-1658-4704 “สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องออกกำลัง”


          


 


ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐ โดยจ๊อกกิ้งบอย


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ

Shares:
QR Code :
QR Code