เดินหน้าจับเหล็กดัดฟันเถื่อน ทางโซเชียลมีเดีย

 

สคบ.เตือนขาโจ๋ฮิตตามแฟชั่นดัดฟัน ระวังอาจถึงตายได้ถ้าไม่ใช่ร้านทันตแพทย์ หลังพบมีการจำหน่ายลวดดัดฟันแฟชั่นเถื่อนแก่วัยรุ่นผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้งเว็บไซต์ เฟตบุ๊ค และส่งทางไปรษณีย์  รวมไปถึงชักชวนให้จำหน่ายแบบเฟรนไชส์ จนได้รับความนิยม เป็นวงกว้าง

เมื่อวันที่ 14  มี.ค. ที่ สคบ. นายจิรชัย มูลทองโร่ย เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ทพ.ธรณินทร์ จรัสจรุงเกียรติ นายกทันตแพทย์สภา พ.ต.อ.ไพฑูรย์ คุ้มสรพพรหม ร่วมกันแถลงข่าวแถลงเตือนประชาชนที่นิยมจัดฟันแฟชั่นตามร้านค้าที่ไม่ใช่ร้านทันตแพทย์ หรือซื้ออุปกรณ์มาติดเอง ว่าอาจได้รับอันตรายจนเสียชีวิตอย่างกรณีในจังหวัดขอนแก่น และชลบุรี

เนื่องจากอุปกรณ์ไม่สะอาดหรือทำให้ฟันเสียรูปและส่งผลต่อโครงสร้างใบหน้า ประกอบกับอุปกรณ์ดัดฟันเป็นสินค้าอันตรายที่คำสั่งห้ามขายตั้งแต่ปี 2552 แต่ปัจจุบันทาง สคบ. พบมีการจำหน่ายลวดดัดฟันแฟชั่นเถื่อนแก่วัยรุ่นผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้งเว็บไซต์ เฟตบุ๊ค และส่งทางไปรษณีย์ให้แก่ผู้ซื้อ รวมไปถึงชักชวนให้จำหน่ายแบบเฟรนไชส์ จนได้รับความนิยม เป็นวงกว้าง

การกระทำนี้ถือเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับ ไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากเป็นผู้ผลิต หรือเป็นผู้สั่ง หรือนำเข้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ทาง สคบ. ฝากเตือนประชาชนและวัยรุ่น ว่าหากต้องการดัดฟันควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อจะไม่ได้รับอันตรายที่จะเกิดจากการติดลวดดัดฟันแฟชั่น อย่างไรก็ตาม ทาง สคบ.จะประสานงานกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ไอซีที ให้ตรวจสอบจับกุมผู้ที่เปิดเว็บไซต์ จำหน่ายลวดดัดฟันดังกล่าวต่อไป

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

Shares:
QR Code :
QR Code