เซ็กซ์วัยรุ่นเลือก…ได้

          ขณะที่อุบัติเหตุบนท้องถนนของไทยติดอันดับสองของโลก คือ 44 คนต่อประชากร 100,000 คน ส่วนอันดับหนึ่งเป็นของประเทศนามิเบียสถิติที่ 45 คนต่อประชากรแสนคน


/data/content/24637/cms/e_bjklqrx24567.jpg


          อีกด้านหนึ่งอุบัติเหตุแห่งเซ็กซ์ในวัยรุ่นไทย ทำให้มีแม่ในวัยรุ่นที่ยังไม่มีความพร้อมด้านร่างกายและจิตใจราว 374 คน หรือชั่วโมงละ 15 คน ติดอันดับสองของเอเชียรองจากลาว บรรดาสถิติแย่ ๆ ทางสังคมหลายประเทศคงไม่อยากเข้าไปอยู่ในสารบบด้วย


          หลายหน่วยงานมีความพยายามที่จะลดสถิติแม่วัยรุ่นให้ได้โดยเร็วทั้งทางตรงและทางอ้อม ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายเปิดนิทรรศการ "SEX วัยรุ่นเลือก…ได้"


          ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า การแก้ปัญหาสุขภาวะทางเพศของวัยรุ่นนอกจากทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายแล้ว การรณรงค์สื่อสารสังคมเพื่อร่วมแก้ปัญหาและหาทางออกเป็นสิ่งสำคัญ การจัดนิทรรศการดังกล่าว เพื่อกระตุกความคิดของวัยรุ่นที่จะตัดสินใจมีเซ็กซ์


          หลังพบว่า 65 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นไม่รู้วิธีคุมกำเนิด และไม่รู้วิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ถูกต้อง โดยมีวัยรุ่นเพียง 50 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นใช้ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก นิทรรศการได้แบ่งเป็น 4 โซนใหญ่ /data/content/24637/cms/e_cegkoqruw589.jpgคือ รู้ตัว รู้อารมณ์ รู้รัก และรู้ใจ


          สำหรับโซนแรกนิทรรศการเล่าเรื่องราวความเปลี่ยนแปลงของร่างกายในรูปแบบอินเตอร์แอ๊คทีฟ อาทิ การบอกเล่าของจำนวนอสุจินับล้านตัวในร่างกายฉายผ่านจอเรืองแสงกระทบลงพื้นเสมือนอสุจิมีชีวิต


          แสดงให้เห็นจริงว่าในร่างกายของผู้ชายมีอสุจิอยู่ประมาณ 20 ล้านตัว ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ของผู้ชายเมื่อถึงจุดสุดยอดจะหลั่งน้ำอสุจิได้สูงสุดถึงประมาณ 200 ล้านตัว ซึ่งการตั้งท้องของผู้หญิงจะอาศัยอสุจิแค่เพียง 1 ตัวเท่านั้น นั่นเท่ากับว่าทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ จึงมีโอกาสตั้งท้องสูงมาก


          ส่วนโซน 3 ใช้ชื่อว่า รู้รัก รู้ทัน ความต้องการที่มีข้อมูลรู้ทันหลังมีเซ็กซ์ในมุมของยาคุมกำเนิดว่า วัยรุ่นยังมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับยาคุมกำเนิด เช่น ยาคุมทำให้อ้วน จริง ๆ แล้วยาเม็ดคุมกำเนิดถูกพัฒนาให้มีปริมาณฮอร์โมนต่ำ ช่วยลดปัญหาการบวมของร่างกายหรือฮอร์โมนที่อยู่ในยาคุมกำเนิดไม่ดีต่อร่างกาย ซึ่งในความเป็นจริงฮอร์โมนที่อยู่ในยาคุมกำเนิดเป็นชนิดเดียวกับฮอร์โมนที่อยู่ในร่างกาย


          นอกจากนี้ยังมีการแสดงละครจำลองชีวิตของเด็กผู้หญิงและผู้ชายเมื่อมีโอกาสที่จะมีเพศสัมพันธ์จะเลือกปฏิเสธอย่างไร หรือการเลือกมีเซ็กซ์ที่ปลอดภัยจะทำอย่างไร และภายในนิทรรศการยังมีเกมแข่งใส่ถุงยาง ที่เรียกว่าเซียนถุงยางโดยจำลองอวัยวะ เพศของผู้ชายและให้ผู้เข้าชมนิทรรศการทดลองใส่ถุงยางจริง เมื่อผ่านห้องนี้ไป เดินทางสู่ห้องทดลองท้อง


          ห้องทดลองท้องได้จำลองชุดท้องของผู้หญิงท้องตั้งแต่  3 เดือนไปจนถึงคลอด รวมทั้งการจำลองน้ำหนักทารกตั้งแต่แรกเกิดถึง  6 เดือนที่สามารถส่งเสียงร้องได้จริง สร้างสภาพแวดล้อมว่าเมื่อต้องตกอยู่สถานการณ์แม่วัยใสชีวิตต้องเจออะไรบ้าง


           สุดท้ายนิทรรศการจะทิ้งท้ายไว้ให้คิดว่าจะเลือกอนาคตเช่นไรเมื่อมีเซ็กซ์ในวันไม่พร้อม อนาคตที่ฝันไว้จะดับ/data/content/24637/cms/e_jknrstxz1478.jpgลง โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องรับบทหนักเป็นแม่วัยใสท่ามกลางสังคมเพื่อนที่ได้เรียนหนังสือจบมีหน้าที่การงานทำ ใช้ชีวิตตามวัยอย่างที่ควรจะเป็น


          "นิทรรศการเราต้องการสื่อสารไปยังเด็กกลุ่มประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษาตอนต้น กลุ่มครูและพ่อแม่ที่จะสอนเรื่องเพศอย่างไรให้เข้าใจง่ายและคุยได้จริง" นางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ บอกเล่า


          สำหรับนิทรรศการเปิดแสดงจนถึง 21 มิ.ย. ตั้งแต่วันอังคารถึงวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. โดยชมฟรี ณ อาคารศูนย์เรียนรู้ ซอยงามดูพลี หลังจากนี้นิทรรศการชุดนี้จะถูกเคลื่อนย้ายสัญจรไปยังจังหวัดต่าง ๆ ตั้งแต่ ก.ค. 57 เป็นต้นไป สนใจสอบถามได้ที่ [email protected]


          …ปัจจุบันทุกคนเข้าถึงสื่อได้ง่าย แต่สื่อที่เล่าเรื่องเพศอย่างถูกต้องมีน้อย…


 


 


          ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 

Shares:
QR Code :
QR Code