เชื้อซาลโมเนลลา สิ่งที่พบได้ในน้ำสลัด
ที่มา : สำนักศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
เชื้อซาลโมเนลลา มักพบในน้ำสลัดหรือน้ำปรุงรสที่ส่วนใหญ่ใช้น้ำมัน ไข่ มายองเนสเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งหากใช้วัตถุดิบที่ไม่มีคุณภาพและไม่สะอาดก็อาจก่อเชื้อโรคตัวนี้
หากผู้ปรุงล้างมือไม่สะอาดหรือไว้เล็บยาวก็สามารถเป็นที่อยู่ของเชื้อโรคชนิดนี้และเป็นพาหะได้ เพราะเชื้อชนิดนี้มักปนเปื้อนมากับมูลสัตว์และอุจจาระของคน ผู้ที่ติดเชื้อจะมีอาการท้องเสียถ่ายเหลว หากปล่อยทิ้งไว้นานร่างกายจะขาดน้ำ ช็อกและหมดสติได้
การป้องกันเชื้อซาลโมเนลลาคือ การทานอาหารปรุงสุกใหม่และทานขณะร้อน จะช่วยลดการติดเชื้อซาลโมเนลลาได้เชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และรา