เชียร์ฟุตบอลโลกให้สนุกตามสไตล์ สสส.

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เชียร์ฟุตบอลโลกให้สนุกตามสไตล์ สสส. thaihealth


ระยะนี้ สถานที่หลายแห่งคราคร่ำไปด้วยกลุ่มคนที่ นั่งจ้องจอทีวี เพื่อลุ้นและเชียร์การแข่งขันฟุตบอลโลก อันเป็นความนิยมของคนส่วนใหญ่ที่ติดตามดูมาโดยตลอด และในกลุ่มคนที่คร่ำเคร่งอยู่กับการเชียร์นั้น แน่นอนว่า ส่วนใหญ่มีเรื่องของการพนันเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย โดยทุกคนมีความเห็นกันว่า "ดูฟุตบอลให้สนุกต้องมีรางวัล ติดปลายไม้ไปด้วย นั่นคือ ความเชื่อที่ว่า ดูฟุตบอลไปด้วย เล่นพนันฟุตบอล ไปด้วย มันจะลุ้นกว่าและสนุกกว่าในการเชียร์บอลเพียงอย่างเดียว"


เมื่อพูดถึงเรื่อง เล่นพนันไปด้วยดูฟุตบอลไปด้วยมันจะสนุกกว่าดูแต่เพียงอย่าง ออกมาให้ได้ยืนถึงภายนอก รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการ ศึกษาปัญหาพนัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาค้านเสียงแข็งว่า ถือเป็นความเชื่อที่ผิด การเล่นพนันไม่ได้ทำให้การเชียร์ฟุตบอลนั้นสนุกกว่าเลย เพราะ ที่จริงแล้วการดูและเชียร์ฟุตบอลตามปกติก็ให้ความสนุกและลุ้นไปกับผลการแข่งขันไม่ต่างกัน จึงไม่เห็นความจำเป็น ที่ว่าจะต้องเล่นพนันไปด้วย เพื่อที่จะให้การลุ้นนั้นสนุกยิ่งขึ้น แต่ที่น่าห่วงคือ เมื่อมีการเล่นพนันด้วยนั้น ก็มีโอกาสสูง กว่าที่เมื่อผลออกมาไม่เป็นไปตามที่พนันไว้ จะเกิดความรู้สึกเครียดหรือสิ้นหวังมากกว่าคนที่ไม่เล่นพนัน เพราะเมื่อทายผลผิดแล้ว ย่อมต้องเจอทั้งกับความผิดหวังอย่างมากและเสียเงินอีก บางคนเดิมพันสูง นอกจากเสียเงินแล้ว อาจไม่มีเงินมากพอต้องไปกู้หนี้ยืมสินอีก ซึ่งก็จะก่อปัญหาต่างๆ ตามมา


ไม่เพียงเท่านี้ บางคนเมื่อเล่นพนันแล้วอาจเข้าข่ายการติดพนันด้วย ซึ่ง รศ.ดร.นวลน้อย ให้ข้อมูลว่า จากการสำรวจสถานการณ์ พฤติกรรม และผลกระทบการพนันในประเทศไทยประจำปี 2560 โดยให้ผู้เล่นพนันทุกประเภท ไม่ใช่แค่พนันฟุตบอลเท่านั้น ได้ลองประเมินตนเองว่าติดพนันหรือไม่ พบว่า ร้อยละ 16.1 หรือประมาณ 4.66 ล้านคน ประเมินว่าตนเองติดการพนัน เพศชายมีสัดส่วนคนติดพนันมากกว่าเพศหญิง แม้คนติดพนันส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 30-49 ปี แต่ น่ากังวลที่มีเยาวชนอายุ 15-25 ปี ประมาณ 4 แสนกว่าคน และผู้สูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไป อีกเกือบ 7 แสนคน มองว่า ตนเองติดพนัน นอกจากนี้ ผู้เล่นพนัน ร้อยละ 20 มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพขณะเล่นพนัน คือ ร้อยละ 12 สูบบุหรี่ ร้อยละ 8.2 ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และร้อยละ 7 รับประทานของหวานหรือขนมขบเคี้ยว


เมื่อเอ่ยถึงเรื่องสุขภาพในขณะเชียร์ฟุตบอล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดย คุณวิเชษฐ์ พิชัยรัตน์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ให้คำแนะนำว่า การเชียร์บอลให้สนุก ไม่ทำลาย สุขภาพ และไม่พึ่งพนันนั้น มีวิธีการคือ 1.หลีกเลี่ยงอาหารทำลายสุขภาพ เช่น ฟาสต์ฟู้ด ขนมขบเคี้ยวต่างๆ 2.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ 3.จัดเวลานอนให้เพียงพอ


จากความคิดเห็นของทั้งสองท่านทำให้ตระหนักขึ้นได้ว่า การชมการแข่งขันฟุตบอลโลก หากต้องการทั้งความสนุก ความปลอดภัยแล้ว เราควรเลือกเชียร์ฟุตบอลร่วมกันภายในครอบครัว นอกจากจะได้สนุกร่วมกันแล้ว ยังเป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดีภายในครอบครัว และช่วยลดการเล่นพนันบอลลงได้ด้วย อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่ดี ที่ผู้ปกครองจะมีโอกาสใส่ใจและสังเกตพฤติกรรมของลูกและสร้างความ ตระหนักแก่บุตรหลานไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ การพนัน เพราะหากออกไปเชียร์ฟุตบอลภายนอก ก็มีโอกาสสูงที่จะเข้าสู่ระบบสังคมการพนัน เนื่องจากตามร้านต่างๆ ที่จัดการเปิดให้ชมการถ่ายทอดสด ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่ามักมีเรื่องของเครื่องดื่มมึนเมาและบุหรี่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงส่งผลต่อสุขภาพ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุด้วย


เป็นที่น่ายืนดีว่า ในช่วงการแข่งขัน เทศกาลฟุตบอลโลก 2018 นี้ ทาง สสส. ศูนย์ศึกษาปัญหาพนัน มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน และภาคีเครือข่ายต่างๆ ต่างพร้อมเดินหน้าสร้างความรู้ รณรงค์ และ สร้างความตระหนักเรื่องพนันฟุตบอล เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานต่างๆ เห็นความสำคัญของปัญหา ในการลงมือแก้ปัญหา ป้องกัน รวมถึงปราบปรามการเล่นพนันฟุตบอล โดยเฉพาะพนันฟุตบอลออนไลน์ที่ปัจจุบันมีมากกว่า 2 แสนเว็บไซต์ พร้อมกระตุกเตือนให้คนในสังคมไม่ตกเป็นเหยื่อและหลงเข้าไปร่วมเล่นพนัน


นายธีระศักดิ์ เพ็งยิ้ม ผู้ช่วย ประธานสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เครือข่ายเยาวชนเองได้มีการจัดทำ คลิปรณรงค์หยุดพนันบอล ออกเผยแพร่ ตามช่องทางสื่อต่างๆ เพื่อต้องการป้องกัน สังคมให้ปลอดจากการพนัน อย่างน้อย ก็สื่อให้เขาเห็นว่าการเล่นพนันไม่ใช่สิ่งที่ดี โดยเฉพาะเด็กเยาวชนที่ขณะนี้กลายเป็นเหยื่อหลายราย เพราะการพนันไม่เคยทำให้ ใครรวย ยกเว้นเจ้ามือ หรือเจ้าของบ่อน


ถ้าเป็นอย่างนี้ เราคงต้องถาม ตัวเราแล้วว่า เราต้องการความสนุกอย่างแท้จริง จากการแข่งขันฟุตบอล หรือ เราต้องการจะเข้าไปเล่นการพนันกับผลการแข่งขันฟุตบอล หากผลการตอบให้กับตัวเองอยู่ในระดับแรก เราก็หาความสนุกได้ภายในบ้านอย่างสะดวกสบายที่สุด แต่หากผลของคำตอบอยู่ในระดับที่สอง ก็อย่าลืมว่า อาจเสียทั้งเงินเสียทั้งสุขภาพ ดีไม่ดีอาจจะถูกตำรวจจับอีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code