เชิญชวนคนไทยพร้อมใจลอยกระทง อธิษฐานขอถวายพระพร

เมาไม่ขับ เชิญชวนคนไทย ลอยกระทงอธิษฐาน ขอพรในหลวง –ราชินี หายพระประชวร

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า เทศกาลลอยกระทงซึ่งถือเป็นประเพณีโบราณของไทยกำลังเวียนมาอีกวาระหนึ่ง ทั่วประเทศมีการจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งคึกคัก นอกจากจะขอขมาพระแม่คงคา และขอพรให้กับตนเองและครอบครัวแล้ว ลอยกระทงในปีนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับขอเชิญชวนคนไทยพร้อมใจลอยกระทงอธิษฐานขอถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว และทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนานสถิตเป็นมิ่งขวัญของประชาชนชาวไทยตราบนานเท่านาน

ทั้งนี้โดยมูลนิธิเมาไม่ขับได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง กรมคุมประพฤติ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัทวิริยะประกันภัย จำกัด ( มหาชน ) บริษัท เอพีฮอนด้า จำกัด กรุงเทพมหานคร พร้อมภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุภาครัฐ ภาคเอกชน จัดทำโครงการ “ลอยกระทงอธิษฐาน โดยจัดทำธงตราสัญลักษณ์ ภปร.สีเหลือง และธงตราสัญลักษณ์ สก.สีฟ้า พร้อมข้อความทรงพระเจริญ จำนวน 99,999 อัน แจกจ่ายให้กับประชาชนเพื่อเชิญชวนประดับลงในกระทงที่จะลอยกระทงอธิษฐาน ขอพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ

เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยอีกว่า ทุก ๆ ปี คนไทยส่วนใหญ่ลอยกระทงจะขอพรให้กับตนเองและครอบครัว ลอยกระทงปีนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับ อยากขอเชิญชวนคนไทยร่วมใจกันตั้งจิตลอยกระทงอธิษฐานขอถวายพระพรให้กับในหลวง พระราชินีให้ทรงหายจากพระอาการประชวร และขอให้ลด ละ เลิกพฤติกรรมเสี่ยงทั้งหลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเมาแล้วขับรวมไปถึงเมาแล้วไปลอยกระทง นอกจากจะไม่ได้บุญกุศลดั่งที่ปรารถนาแล้ว ยังอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย เทศกาลลอยกระทงปีนี้ จึงอยากขอทุกคนมาร่วมกัน เมาไม่ลอย – เมาไม่ขับ เพื่อถวายให้กับในหลวงในโอกาสนี้ด้วย

โดยจากสถิติข้อมูลของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พบว่าเทศกาลลอยกระทงปี 2555 ปีที่แล้ว มีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน  78 ราย และจากจมน้ำเสียชีวิต 21 ราย

นอกจากนี้ องค์กรใดที่ต้องการขอรับธงตราสัญลักษณ์ภปร. และธงตราสัญลักษณ์สก. สามารถขอรับได้ที่มูลนิธิเมาไม่ขับ  เลขที่ 21 หมู่บ้านประชานิเวศน์ 2  ซอยสามัคคี 58 แยกสามัคคี 58/26 ถนนสามัคคี ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 สำหรับผู้ที่ไม่สามารถไปลอยกระทงได้ด้วยตัวเอง สามารถลอยกระทงทางออนไลน์ ได้ที่  www.ddd.or.th   หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-5750044, 02-5750101

 

 

ที่มา : มูลนิธิเมาไม่ขับ

 

Shares:
QR Code :
QR Code