‘เจลพลังงาน’ ช่วยทีมหมูป่าติดถ้ำ

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา


ภาพประกอบจาก MGRonline


'เจลพลังงาน' ช่วยทีมหมูป่าติดถ้ำ thaihealth


อันตรายถึงชีวิต ติดถ้ำนาน 10 วัน ถึงหิวแค่ไหนก็ยังกินข้าวไม่ได้ ให้กินอาหารเสริมในรูปแบบของเจล เป็นมื้อแรกแทน มีหลายรสชาติ สะดวก พกเข้าถ้ำง่าย เพิ่มพลังงานได้เร็วภายใน 5-10 นาที ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ไว


ทีมหมูป่ายังบอบบาง กินได้แค่ "เพาเวอร์ เจล"


ผ่านไปแล้วสำหรับการค้นหา นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง 13 ชีวิต เป็นเวลา 10 วันพอดี ในที่สุดทางทีมงานได้ดำน้ำไปเจอทั้งหมดนั่งอยู่บนกองเนิน ห่างจากจุดพัทยาบีชไปประมาน 400 เมตร เมื่อ จนท.พบ เด็กๆ ต่างพากันร้องโอดครวญว่าหิว เนื่องจากไม่มีอะไรตกถึงท้องมาหลายวันแล้ว มีเพียงแค่น้ำที่หยดลงมาจากด้านบนถ้ำ ประทังชีวิตมาถึงวันนี้เท่านั้น


สำหรับอาหารในมื้อแรกที่ทีมหมูป่าได้ทานนั้นคือ Power Gel  อาหารเสริมในรูปแบบของเจล เนื่องจากตอนนี้ทั้งหมดยังไม่สามารถทานข้าวได้ เพราะร่างกายเมื่อขาดอาหาร จะมีการเอา ไกลโครเจน (คาร์โบไฮเดรต) ที่กล้ามเนื้อสะสมไว้มาใช้ และสลายไขมันมาใช้ หากให้รับประทานอาหารเลยทันที จะทำให้ระบบการทำงานในร่างกายผิดพลาด อันตรายถึงชีวิตได้


การให้อาหารในรูปแบบเจลนั้นถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายในสภาวะที่ร่างกายขาดอาหารเป็นเวลานาน อาจารย์สง่า ดามาพงษ์ อาจารย์ที่ปรึกษา กรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิ สสส. ได้ให้สัมภาษณ์กับ ทีมข่าวผู้จัดการ Live ในเรื่องการให้เด็กทานเจลพลังงานนี้ก่อนทานอาหารนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี และสำคัญมาก


"กระเพาะเด็กและโค้ชนั้น ไม่ได้ทานอาหารมาเป็นเวลา 10 วัน ระบบการย่อยและดูดซึม รวมทั้งเยื่อบุลำไส้ทั้งหลาย หรือระบบทางเดินอาหารนั้นเกิดความผิดปกติ น้ำย่อยก็หลั่งออกมาน้อย หรือแทบจะไม่หลั่งเลย


เพราะฉะนั้นการให้อาหารทั้ง 13 คนนั้นจะต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เพื่อให้ร่างกายฟื้นสภาพ และจะต้องให้อาหารที่ย่อยง่าย หรือไม่จำเป็นต้องย่อยเลย แต่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที โดยไม่ต้องย่อยและดูดซึม"


ลักษณะของอาหารที่ให้ทาน ต้องเน้นในเรื่องของการให้พลังงานก่อน ดังนั้นการให้ Power Gel ก็เป็นส่วนหนึ่งที่เริ่มทำให้ร่างกายนั้นฟื้นฟูสภาพขึ้นมา เพื่อเริ่มที่จะให้อาหารธรรมดาได้ นอกจากนี้นักโภชนาการท่านเดิม ยังกล่าวต่ออีกด้วยว่า


"ในมื้อแรกๆ นั้นถ้าจะเป็นอาหารธรรมดา ก็ต้องเป็นอาหารที่ค่อนข้างย่อยง่าย หรืออาหาร อ่อนๆ เช่น โจ๊ก หรือข้าวต้ม ถ้าหากเด็กไม่อ่อนแอมากก็สามารถให้อาหารแข็งๆ ได้ แต่ที่สำคัญ คือ ต้องค่อยๆ ให้ จะให้เด็กทานอาหารเยอะเหมือนปกติไม่ได้ เพราะจะทำให้สภาพร่างกายปรับตัวไม่ทันและจะไปเพิ่มปริมาณของโพแทสเซียม ฟอสเฟต แมกนีเซียม พวกแร่ธาตุทั้งหลายจะพุ่งสูงขึ้น ทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กได้ ดังนั้นควรให้เด็กค่อยๆ ทานทีละคำสองคำ ค่อยๆ ให้อาหารแก่เด็ก หรือแม้กระทั่งน้ำเองก็ตาม ก็ต้องค่อยๆ ให้น้ำเด็ก จะให้ดื่มทันทีเลยไม่ได้ ทั้งนี้หมูป่ายังต้องใช้เวลาปรับตัวประมาน 3-5 วัน"


สำหรับการให้ 13 ชีวิตทาน Power Gel นานแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ว่าอ่อนแอมากน้อยเพียงใด เมื่อประเมินจากสภาพแต่ละรายแล้ว ถ้าไม่อ่อนแอมากก็สามารถทานเจลพลังงานไปอีกไม่เกิน 2-3 วันเพื่อบรรเทาไม่ให้ทุกชีวิตขาดสารอาหาร


ตัวช่วยนักกีฬา อาหารผู้ประสบภัย


เพาเวอร์เจล นั้นเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักกีฬา ที่ต้องใช้ร่างกายในการออกกำลังกายนานๆ ไม่ว่าจะเป็น การวิ่งมาราธอน ปั่นจักรยาน หรือแม้แต่ไตรกีฬา ว่าการเพิ่มพลังงานและรักษาสมดุลแร่ธาตุในร่างกายนั้นสำคัญเพียงใด


สำหรับหลายๆ คนที่ไม่ใช่นักกีฬานั้นคงสงสัยว่าเจ้าสิ่งนี้นั้นคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรในการช่วยชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทำไมนักดำน้ำถึงยื่นสิ่งนี้ให้ 13 ชีวิตทานเป็นมื้อแรก ทางทีมข่าวผู้จัดการ Live จึงได้สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับเจลพลังงานนี้


เจลพลังงานนี้เกิดจากคิดค้นผลิตภัณฑ์อาหาร ที่ให้พลังงานและคุณค่าทางโภชนาการตรงตามที่ร่างกายนักกีฬาต้องการ ของสามีและภรรยาซึ่งเป็นนักโภชนาการ ชาวแคนาดาคู่หนึ่ง ซึ่งสำเร็จในปี 1987 (พ.ศ.2530) เนื่องจากสามีได้พ่ายแพ้คู่แข่งอย่างเฉียดฉิว ในการแข่งขันวิ่งมาราธอนโอลิมปิค เพียงเพราะร่างกายของเขาขาดกำลังที่จะวิ่งต่อได้


Power Gel นี้เป็นอาหารเสริมในรูปของเจล มีหลากหลายรสชาติ ซึ่งสะดวกและง่ายต่อการทาน ให้พลังงานร่างกายได้เร็วภายใน 5-10 นาที หลังจากรับประทานควรดื่มน้ำตามทันทีเพื่อช่วยให้ซึมซับเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงนำมาให้ทีมหมูป่าทาน เนื่องจากมีภาวะการขาดอาหารหลายวัน


ส่วนประกอบสำคัญของเจลพลังงานนี้ คือ 1. มัลโตเดร็กติน และฟรุกโตส เป็นพลังงานที่อยู่ในรูปของคาร์โบไฮเดรต คุณภาพสูง ดูดซึมได้รวดเร็ว สามารถนำไปใช้ได้ทันที 2. โซเดียมและโพแทสเซียม ช่วยให้ร่างกายคงสภาวะที่สมบูรณ์ตลอด ป้องกันสภาวะขาดน้ำ และสภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง


3. วิตามินบี 1  ช่วยบำรุงประสาท กล้ามเนื้อ ทำให้หัวใจทำงานเป็นปกติ 4. วิตามินบี 6  ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงลดอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งในเวลากลางคืน มือชา ขาเป็นตะคริว และปลายประสาทที่แขนขาอักเสบบางชนิด และ 5. วิตามิน บี 12  ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย


ทั้งนี้ นักโภชนาการรายเดิมยังกล่าวอีกด้วยว่า จากการที่ดูคลิปตอนพบทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตนั้น ทุกคนยังมีปฏิกิริยาโต้ตอบที่ดี ทั้งนั่ง ลุกขึ้นยืน และเดิน ไม่ได้อิดโรยจนเกินไป ทำให้อุ่นใจได้ว่าการฟื้นฟูสภาพเด็กนั้นทำได้ไม่ยากมากนัก

Shares:
QR Code :
QR Code