เคล็ดลับการอ่านให้ลูกฟัง

ที่มา : หนังสือสิ่งเล็กๆที่สร้างลูก โดย สสส.


เคล็ดลับการอ่านให้ลูกฟัง thaihealth


แฟ้มภาพ


สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ ที่ชอบอ่านหนังสือให้ลูกฟัง วันนี้ เรามีเคล็ดลับการอ่านให้ลูกฟัง เพื่อลูกน้อยจะได้รับประโยชน์จากการอ่าน ดังนี้


1.ตั้งใจอ่านอย่างอบอุ่น


จับลูกนั่งตัก อยู่ในท่าทางที่สบาย บรรยากาศผ่อนคลาย กอดหอมกันตามใจชอบ  แล้วลงมืออ่านหนังสือให้ลูกฟัง เติมสีสันการอ่านด้วยน้ำเสียงที่สนุกสนานหรือตื่นเต้น  โดยอาจจะชี้นิ้วไปตามรูปภาพหรือตัวอักษร  คอยซักถามชวนลูกคิดตามไปด้วยหลังจากอ่านจบเรื่อง


2.สร้างกิจกรรมหลังการอ่าน


เช่น เมื่ออ่านเรื่องไดโนเสาร์ก็พาลูกไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์กัน อ่านเรื่องผีเสื้อก็ชวนลูกไปดูของจริง  ชวนวาดรูประบายสีหรือพับกระดาษเป็นผีเสื้อ  เพื่อกระตุ้นและฝึกให้ลูกรู้จักความคิดสร้างสรรค์  และยังเป็นเวลาแสนสนุกของครอบครัวอีกด้วย


3.เลือกหนังสือให้เหมาะกับวัย


วัยก่อน 1 ปี ควรเลือกหนังสือที่มีภาพขนาดใหญ่ ทนทาน ทำความสะอาดได้ ทำด้วยวัสดุที่ปลอดภัย มีสีสันสดใส


ช่วง 1-2 ปี  มีภาพคนและสัตว์ เรื่องราวสั้นๆ มีคำคล้องจอง ใช้อักษรตัวโตๆ กระดาษหนาทนทานให้เด็กเปิดอ่านเองได้ง่าย


ช่วง 2-3 ปี เนื้อหาควรเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งรอบตัวและกิจวัตรประจำวันง่ายๆที่ลูกสามารถช่วยเหลือตนเองได้


วัย4-6 ปี  เนื้อหาหรือเรื่องราวต้องทำให้ลูกเกิดอารมณ์ร่วมเพราะกระทบความรู้สึกนึกคิดบางอย่างหรือเชื่อมโยงกับการเรียนรู้รอบๆตัว มีภาษาที่สละสลวย  ไพเราะ คำคล้องจองที่อ่านอย่างมีจังหวะนั้น  ยังเหมาะสำหรับลูกวัยนี้อยู่มาก  ที่สำคัญคือ ตัวอักษรที่ใหญ่ ชัดเจน มีหัว เพื่อลูกจะได้จำรูปแบบตัวอักษร รูปแบบคำ และรูปแบบประโยคอย่างถูกต้อง  ควรเลือกหนังสือที่มีเนื้อเรื่องบ่มเพาะนิสัยที่พึงประสงค์ให้เก็บเด็ก เช่น การดูแลสุขภาพ การมีวินัย เป็นต้น

Shares:
QR Code :
QR Code