เครือข่ายเยาวชน “แต่งชุดผี” ขอภาพคำเตือน 85%

ในวันที่ 31 ตุลาคม 2556 นี้ ตัวแทนจาก “เครือข่ายเด็กและเยาวชนไทยขอภาพคำเตือน 85 %” จะแต่งกายด้วยชุดผีทั้งไทยและเทศ เดินรณรงค์บริเวณสะพานลอยเชื่อม bts ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เพื่อรณรงค์ขอให้มีภาพคำเตือน 85% บนซองบุหรี่ เพราะเชื่อว่ามาตรการนี้จะช่วยปกป้องเพื่อนเยาวชนจากการเข้าไปสู่การเสพติดบุหรี่

นายเปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์ ตัวแทนเครือข่ายเด็กและเยาวชนไทยขอภาพคำเตือน 85 % กล่าวว่า  พวกเราเยาวชนยังคงรอคอยอย่างมีความหวังว่าประเทศไทยจะมีภาพคำเตือนบนซองบุหรี่ขนาด 85 % แม้ในขณะนี้เป็นที่ทราบดีว่า ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากศาลปกครองสั่งทุเลาตามคำฟ้องของบริษัทบุหรี่ยักษ์ใหญ่

“ผมเชื่อว่าการมีภาพคำเตือนขนาด 85 %  จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็กและเยาวชน ซึ่งในขณะนี้มีเด็กไทยอายุ 15-24 ปี เป็นลูกค้าของบริษัทบุหรี่แล้วถึง 2,200,000 คน และคนไทยต้องเสียชีวิตเพราะปัญหาการสูบบุหรี่สูงถึง 50,710 ศพต่อปี หรือ 140 ศพต่อวัน จากสถิติพบว่า เด็กไทย 10 คนที่ติดบุหรี่ มีถึง 7 คนที่จะไม่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ ดังนั้นการมีมาตรการเพื่อสกัดกั้นไม่ให้เยาวชน ต้องเข้าสู่วงจรการเสพติดบุหรี่ จึงเป็นสิ่งจำเป็น แต่เป็นสิ่งที่บริษัทบุหรี่คัดค้านทุกวิถีทาง วันนี้พวกเรา จึงอยากตั้งคำถามต่อสังคมว่า จะรอให้อีกกี่ครอบครัวต้องสูญเสียคนที่รัก ต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมาน ด้วยสารพัดโรคร้ายจากการสูบบุหรี่   และจะต้องรอให้เด็กอีกกี่ล้านคนต้องเป็นเหยื่อของบริษัทบุหรี่ ผมไม่รู้ว่า เราต้องรออีกกี่ปี เราจึงจะสามารถมีมาตรการที่เข้มแข็งในการลดการสูบบุหรี่ และไม่ยอมปล่อยให้บริษัทบุหรี่ขัดขวางนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน”

นายเปรมปพัทธกล่าวเพิ่มเติมว่า ในวัน “ฮาโลลีน” ซึ่งเป็นวันที่หลายคนเล่นสนุกกับการแต่งตัวด้วยชุดผี เราจึงมีความคิดว่า หากเราจำลองโดย “ปลุกคนที่ตาย” ให้มาบอกเล่าเรื่องราวที่เขาสูญเสียจากการสูบบุหรี่ เชื่อว่า ชีวิตที่สูญเสียไปเพราะการสูบบุหรี่คงเห็นด้วยกับเรา พวกเราจึงมาพร้อมกับผีไทย ผีเทศ เช่น ซอมบี้โรคมะเร็ง ส่วนผีไทยที่มีชื่อเสียงอย่างแม่นากและปอบหยิบก็จะมาร่วมขบวนด้วย

จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมลงชื่อสนับสนุนภาพคำเตือนบนซองบุหรี่ พร้อมรับโปสการ์ดร่วมรณรงค์ได้ในวันฮาโลวีน 31 ตุลาคมนี้ เวลา 17.00 – 19.00 น. ที่สะพานลอยทางเดินเชื่อม bts อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นอกจากนี้จะมีการถ่ายภาพที่ระลึกในวันฮาโลวีนเพื่อสนับสนุนภาพคำเตือน 85% ด้วย สามารถติดตามภาพถ่ายการสนับสนุนนี้ได้ในเฟสบุ๊ค “ปอดแหก” www.facebook.com/free85please

 

 

ที่มา : เครือข่ายเด็กและเยาวชนไทยขอภาพคำเตือน 85 %

Shares:
QR Code :
QR Code