เครือข่ายเยาวชนฯวอน สตช. คุมเข้มผับ-บาร์ช่วงลอยกระทง

จับตาโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม แกนนำเยาวชนเตรียมพร้อมเก็บหลักฐานโชว์หลังเทศกาล

 

เครือข่ายเยาวชนฯวอน สตช. คุมเข้มผับ-บาร์ช่วงลอยกระทง  เครือข่ายเยาวชนฯวอน สตช. คุมเข้มผับ-บาร์ช่วงลอยกระทง

 

            วันนี้ (19 พ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 11.00 น มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา นำโดยนายวัชรา บัวทอง พร้อมด้วยเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กว่า 30 คน เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อให้เข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายช่วงเทศกาลลอยกระทง โดย พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับเรื่องแทน

           

น.ส.สมฤทัย เกื้อกูล นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชฟฤกษ์ ในฐานะแกนนำเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า จากบทเรียนของเทศกาลลอยกระทงในปีที่ผ่านมา พบว่า ปัญหาที่เกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีเป็นจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้ง อุบัติเหตุ อาชญากรรม การลวนลาม ล่วงละเมิดทางเพศ ทะเลาะวิวาท ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้ง สถานบริการ ผับบาร์ ยังจงใจปล่อยให้เด็กและเยาวชนเข้าไปใช้บริการดื่มเหล้าและมั่วสุม ทั้งที่อายุยังไม่ถึง นอกจากนี้ยังพบว่า ปีที่ผ่านมาสถานบริการส่วนใหญ่ละเมิดกฎหมาย จัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ต้อนรับช่วงลอยกระทงเพื่อจูงใจให้ประชาชน เข้ามาใช้บริการ โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น             

 

ที่น่าเป็นห่วงคือ ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่อยู่ใกล้กับสถานศึกษา จะมีการเปิดบริการในช่วงนี้เป็นพิเศษ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดและตรวจจับ ไม่ละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากที่ผ่านมา ตำรวจบางพื้นที่ยังมีการละเลยไม่ยอมดำเนินคดี ทั้งๆ ที่หลักฐานความผิดปรากฏชัดเจนน.ส.สมฤทัย กล่าว  

 

แกนนำเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวต่ออีกว่า เครือข่ายฯ ขอเป็นกำลังใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจัง และขอเสนอให้มีคำสั่งให้สถานีตำรวจทั่วประเทศเข้มงวด ในการตรวจสถานบริการทั่วประเทศ ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ไม่ให้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แบบ ลด แลก แจก แถม หรืออื่นๆ ที่ผิดกฎหมาย ขอให้เข้มงวดสถานที่จัดงานลอยกระทง ไม่ให้มีการขายหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย รวมถึง การจำหน่ายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีด้วย และขอให้พิจารณาลงโทษเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลยให้สถานบริการกระทำกระทำผิดซ้ำซาก โดยให้ตรวจสอบผลประโยชน์ทับซ้อน ของเจ้าหน้าที่กับสถานบริการด้วย

 

            ด้าน นายวัชรา บัวทอง แกนนำเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามในช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้ ทางเครือข่ายฯ ได้จัดทีมเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลการกระทำผิดกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะการส่งเสริมการขาย และการขายให้เด็กต่ำกว่า 20 ปี โดยจะนำข้อมูลที่ได้มานำเสนอต่อสาธารณะในโอกาสต่อไป 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า      

 

 

update : 19-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย :  ศิรินทิพย์ อิสาสะวิน

 

Shares:
QR Code :
QR Code