เครือข่ายผู้หญิง-ตร.วอนยุติรุนแรง

ยกระดับกลไกร้องทุกข์

 

เครือข่ายผู้หญิง-ตร.วอนยุติรุนแรง

 

          พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. นางวิสา เบ็ญจะมโน กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นางธนวดี ท่าจีน ผอ.มูลนิธิเพื่อนหญิง ในนามองค์กรด้านเด็กและสตรี ร่วมกันแถลงข่าวโครงการรวมกันเราทำได้ ตำรวจ ร่วมใจป้องกันภัยเด็กและสตรี เนื่องในวันที่ 25 พ.ย. เป็นวันยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง และเด็ก

 

          นางธนวดี กล่าวว่า ปัญหาความรุนแรงในเด็กและสตรี เป็นปัญหาที่ยืดเยื้อ และเรื้อรังมานาน แต่องค์กรและเครือข่ายสตรีได้รณรงค์ให้ทุกภาคส่วนร่วมรับรู้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง ในครั้งนี้ทางองค์กรสตรี คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ร่วมกับองค์กรตำรวจ ในฐานะเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม มีหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดที่เกิดขึ้นกับบุคคล เด็ก เยาวชนและสตรี โดยจะรณรงค์ ประชุม และสัมมนาสัญจรไปยังทุกภาค ทุกจังหวัด เพื่อสร้างความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมจังหวัด แกนนำชุมชน เครือข่ายผู้หญิง และร่วมกันทำงาน สร้างความเข้าใจปัญหาความรุนแรงพร้อมยุติความรุนแรงต่าง ๆรวมถึงปัญหาเด็ก การค้าแรงงาน ค้ามนุษย์

 

          ด้าน พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า ตำรวจเป็นกลไกหนึ่งที่ร่วมยุติความรุนแรงเด็กเยาวชนและสตรี โดยจะยกระดับกลไกรับเรื่องราวร้องทุกข์ ปรับแผนพิทักษ์เด็ก สตรีให้มีความเข้มแข็ง โดยเฉพาะการสร้างความเข้มแข็งในครอบครัวและการปราบปรามการค้ามนุษย์ รวมถึงทำให้สถานีตำรวจ 1,449 สถานี มีพนักงานสอบสวนหญิง เบื้องต้นจะเกลี่ยกำลังพลพนักงานสอบสวนหญิงในนครบาลไปยังพื้นที่ตำรวจภูธรแต่ละภาค อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า การแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืนอยู่ที่การทำให้ครอบครัวมีความอบอุ่นไม่มีปัญหายาเสพติด ความรุนแรง มีความรักปรองดอง ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

 

Update : 25-11-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code