เครือข่ายผู้บริโภคภาคอีสาน รณรงค์ เดิน-วิ่ง หยุดซิ่ง มาวิ่งกันเถอะ ลดอุบัติเหตุ
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
ภาพประกอบจากสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคอีสาน จัดงานรณรงค์อุบัติเหตุ งานเดิน-วิ่ง หยุดซิ่ง มาวิ่งกันเถอะ หวังลดบาดเจ็บและเสียชีวิตของคนไทย
ที่บริเวณสวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นายสุปัทม์ ทองรัตน์ รองปลัดเทศบาลนครขอนแก่น เป็นประธานเปิดงาน เดิน-วิ่ง หยุดซิ่ง มาวิ่งกันเถอะ ซึ่งเป็นการจัดงานโดยเครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคอีสาน สมาคมผู้บริโภคจังหวัดขอนแก่น และเครือข่ายผู้บริโภคที่มาจากจังหวัดหนองบัวลำภู เลย อุดรธานี มหาสารคาม ยโสธร บุรีรัมย์ นครราชสีมา สุรินทร์ รวมทั้งกลุ่มผู้ได้รับอุบัติเหตุจากการใช้บริการรถโดยสาธารณะ
นายปฏิวัติ เฉลิมชาติ ผู้ประสานงานเครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคอีสาน กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อรณรงค์ลดอุบัติเหตุไม่ให้มีเหยื่อรายใหม่เกิดขึ้น มีการจัดตั้งกองทุนเพื่อผู้ประสบอุบัติเหตุทางถนน เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ และครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง มาช่วยกันพัฒนายกระดับคุณภาพบริการรถโดยสารสาธารณะให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น รวมทั้งงการชดเชยเยียวยาความเสียหายให้กับผู้ประสบอุบัติเหตุด้วย
ภายในงานมีการจัดนิทรรศการ เรื่องสิทธิผู้บริโภคในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ สิทธิผู้บริโภคในระบบหลักประกันสุขภาพ อันตรายในการบริโภคน้ำตาลเกินปริมาณจากเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล แผนงานสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนระดับจังหวัด (สอจร.) โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่นำตัวอย่างหมวกกันน็อกที่ได้มาตรฐานมาให้ชม กลุ่มตลาดเขียวขอนแก่น กลุ่มเกษตรนิเวศน์ศิลป์สุรินทร์ ทั้งนี้ โดยได้รับความร่วมมือจากเทศบาลนครขอนแก่นที่อำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่ ในเวทีมีการแสดงดนตรีจากทายาทผู้ประสบอุบัติเหตุ การแสดงดนตรีจากยินกวี และการแสดงละครจากบ้านชีวาศิลป์ อีกด้วย
ด้าน นายสุปัทม์ ทองรัตน์ รองปลัดเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า กิจกรรมเดินวิ่ง หยุดซิ่ง มาวิ่งกันเถอะ จัดขึ้นใน "วันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน" ครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาคประชาชน ภาครัฐ และภาคเอกชน ที่ช่วยกันรณรงค์ให้เห็นถึงปัญหาอุบัติเหตุทางถนน ที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศ การมีส่วนร่วมในการรณรงค์ในครั้งนี้ เพื่อเป้าหมายในการลดอุบัติเหตุทางถนน ลดความสูญเสียทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม หยุดไม่ให้มีเหยื่อรายใหม่เกิดขึ้น และร่วมกันจัดตั้งกองทุนเพื่อผู้ประสบอุบัติเหตุทางถนน เพราะปัญหาอุบัติเหตุทางถนนไม่ใช่เป็นปัญหาของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของทุกคนที่ต้องช่วยกันหาทางหยุด และลดอุบัติเหตุไม่ให้มีใครต้องตกเป็นเหยื่อรายใหม่เพิ่มขึ้น ประเทศไทยสามารถเลื่อนลำดับสถิติผู้เสียชีวิตจากลำดับที่ 2 เป็นลำดับที่ 9 ของโลกในปีที่ผ่านมา โดยมีผู้เสียชีวิตจำนวน 20,169 คน หรือประมาณ 29.9 คนต่อแสนประชากร ยังไม่นับรวมผู้บาดเจ็บและพิการอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดกับเยาวชนและคนวัยทำงาน หรือหนึ่งในสามของผู้เสียชีวิต หรือพิการเป็นกำลังหลักในการดูแลครอบครัว
ทั้งนี้ประเทศไทยได้กำหนดเป้าหมายในการดำเนินงานเพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยต้องลดอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนลงให้ได้ครึ่งหนึ่ง ภายในปี พ.ศ.2563 ตามแผน 10 ปี แห่งความปลอดภัยทางถนนของประเทศ โดยในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดเป้าหมายการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนต้องไม่เกิน 21 คนต่อแสนประชากร ภายในปี 2563 ให้สอดคล้องกับเป้าหมายของประเทศ และเป้าหมายของการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals หรือ SDGs) ปัญหาอุบัติเหตุทางถนน จึงเป็นสถานการณ์สำคัญของประเทศที่ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมกันหาทางออกเพื่อป้องกันปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยให้มีในหัวใจทุกคน ปัญหาความไม่ปลอดภัยที่ป้องกันได้ต้องถูกดำเนินการทันที ปัญหาบริการขนส่งมวลชนต้องถูกปรับปรุงอย่างเร่งด่วน การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทางถนนต้องรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ มีกลไกที่ดี เป็นธรรมช่วยเหลือเยียวยาเพื่อป้องกันปัญหาอุบัติเหตุ