เกษตรฯ ชวนดื่มนมเข้าพรรษา ชี้คนไทยเตี้ยกว่าค่าเฉลี่ย

ที่มา : เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ 


ภาพประกอบจาก กนิษฐา ทับทิมเทศ


เกษตรฯ ชวนดื่มนมเข้าพรรษา ชี้คนไทยเตี้ยกว่าค่าเฉลี่ย thaihealth


กระทรวงเกษตรฯร่วมเอกชนจัดกิจกรรมดื่มนมช่วงเข้าพรรษา เผยคนไทยปัจจุบันยังเตี้ยกว่าค่าเฉลี่ย


นายธนิตย์ เอนกวิทย์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในโอกาสเทศกาลเข้าพรรษาที่จะมาถึง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารนมไทย (สอนท.) สมาคมผู้ค้าปลีกไทย จัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคนมช่วงเข้าพรรษา โดยร่วมมือกับห้างค้าปลีกทั่วประเทศลดราคานมและผลิตภัณฑ์นม 10 – 30 % ระหว่างวันที่ 5 – 20 กรกฎาคม นี้ ซึ่งจะจัดจำหน่ายในห้างเทสโก้โลตัส สยามแมคโคร ฟู้ดแลนด์ บิ๊กซี แม็กแวลู และท็อปซุปเปอร์มาเก็ต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการบริโภคนมและผลิตภัณฑ์นมของคนไทยให้มากขึ้น โดยไม่จำกัดจำนวนรับซื้อต่อคน


ปัจจุบันที่พบข้อมูลการบริโภคนมของคนไทยเพิ่มขึ้นเป็น 18 ลิตร/คน/ปี เป้าหมายจะส่งเสริมให้ดื่มถึง 25 ลิตร/คน/ปี นอกจากจะช่วยยกระดับสุขภาพพลานามัยของคนไทยด้วย


"อยากส่งเสริมให้คนไทยดื่มนมเยอะเหมือนญี่ปุ่นที่ดื่มถึง100ลิตรต่อคนต่อปีทำให้ร่างกายสูงใหญ่ ซึ่งคนไทยปัจจุบันเตี้ยกว่าค่าเฉลี่ยโดยผู้หญิงไทยสูงเฉลี่ย 157 เป้าหมายคือ 165เซนติเมตร ผู้ชาย165 ซม.เป้าหมายคือ177 ซม.ใน5ปีข้างหน้า" นายธนิตย์กล่าว


ทั้งนี้จะเป็นการสนับสนุนอาชีพเลี้ยงโคนมของเกษตรกรไทยกว่า 16,000 ราย และสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคในคุณภาพของผลิตภัณฑ์นมไทยที่ทัดเทียมมาตรฐานสากลรวมทั้งวางแผนการส่งเสริมการบริโภคนมในเยาวชน ที่อยู่ในวัยมัธยมศึกษาจนถึงมหาวิทยาลัย โดยจะร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการตั้งจุดจำหน่ายนม (Milk Cornor) ในบริเวณโรงเรียนและมหาวิทยาลัย โดยจำหน่ายในราคาพิเศษ ซึ่งจะสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ไม่ให้มีการจำหน่ายสุราใกล้สถานศึกษา”


นอกจากนี้ ในช่วงเทศการเข้าพรรษาซึ่งมีวันหยุดยาว 3 วัน จะมีประชาชนทั่วไปเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ขอความร่วมมือหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และสถาบันการศึกษาที่ตั้งศูนย์บริการประชาชนอยู่ติดเส้นทางสรรจรอื่นๆ ได้ใช้ผลิตภัณฑ์นมเป็นเครื่องดื่มให้ความสดชื่น และเพิ่มพลังให้แก่ผู้ขับขี่ที่สัญจรไปมาและแวะพักตามศูนย์บริการฯ

Shares:
QR Code :
QR Code