เกลือแบบไหน ทำให้เกิดโรค?

ที่มา : หนังสือ ลดเค็ม…ลดเกลือ…เพื่อลดโรค โดยมูลนิธิวิจัยวัณโรคและโรคเอดส์ และกลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์


เกลือแบบไหน ทำให้เกิดโรค? thaihealth


แฟ้มภาพ


พูดถึงเกลือ ใคร ๆ ก็นึกว่าต้องเค็มเท่านั้น แต่ในความจริงแล้ว เกลือมีทั้งที่เป็น เกลือเค็ม เกลือหวาน และเกลือจืด


เกลือเค็ม คือเกลือที่พวกเรารู้จักกันดี มีรสเค็ม


เกลือหวาน คือผงชูรส เป็นเกลือที่ให้รสหวาน ผงชูรสมีทั้งแบบที่เป็นซอง และที่ผสมอยู่ในเครื่องปรุงรสที่ขายเป็นขวดๆ , ซุบก้อนผง, รวมทั้งที่ผสมอยู่ในบะหมี่ และอาหารสำเร็จรูป (อาหารแห้ง, อาหารกระป๋อง)


เกลือจืด เป็นเกลือที่ไม่มีรสชาด มีหลายตัว เช่น ผงฟูที่ใช้ทำขนมปัง สารกันบูดที่ทำให้อาหารอยู่ได้นาน


ทั้งเกลือเค็ม เกลือหวาน และเกลือจืด มีแร่ธาตุเป็นตัวประกอบที่เหมือนกันอยู่ตัวหนึ่ง ชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า “โซเดียม” ซึ่งถ้าเรากิน “โซเดียม” มากเกินความต้องการของร่างกาย จะทำให้เกิดโรค!!!!

Shares:
QR Code :
QR Code