อุบัติเหตุทางถนน ลดได้ต้องใช้กฎหมายจริงจัง

อุบัติเหตุรถยนต์ชนกลุ่มนักปั่นจักรยาน สร้างความสูญเสียและความหวั่นวิตกให้กับเหล่านักปั่นจักรยานอย่างมาก การบังคับใช้กฎหมายเข้มข้น รวมถึงให้ดำเนินการกับต้นตอและสาเหตุที่แท้จริง นับเป็นแนวทางการป้องกันแก้ไขที่จะสามารถสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนได้อย่างแท้จริง


อุบัติเหตุทางถนน ลดได้ต้องใช้กฎหมายจริงจัง thaihealth


นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวว่า จากกรณีอุบัติเหตุรถนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ขับชนกลุ่มรถจักรยานเสือสันทรายเชียงใหม่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย บนถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย ระหว่าง กม.8-9 ต.ตลาดขวัญ อ.ดอยสะเก็ด เมื่อวันที่ 3 พ.ค.58 นั้น จากการสอบสวนพบว่าผู้ขับรถยนต์เป็นหญิงสาวมีปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 67 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินกว่ากฎหมายกำหนด บวกกับมีการง่วงหลับในและขับเร็ว เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติรุนแรงตามข่าวที่ปรากฏนั้น 


นายพรหมมินทร์ กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ได้สร้างความสูญเสียและความหวั่นวิตกให้กับเหล่านักปั่นจักรยานอย่างมาก เนื่องจากในการปั่นครั้งนี้กลุ่มผู้เห็นเหตุการณ์ยืนยันว่าขบวนจักรยานปั่นเป็นแนวชิดริมถนนฝั่งซ้าย มีทั้งสัญญาณไฟที่ติดท้ายรถและเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างสว่าง มองเห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว แต่รถเก๋งก็ขับพุ่งมาด้วยความเร็วสูง จนทำให้เกิดเหตุการณ์อันเลวร้ายขึ้นจากคนขับไม่รับผิดชอบต่อสังคม ดื่มแล้วขับ ขับเร็วเกินกำหนด ง่วง ทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงดังกล่าว นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังคงเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติทางถนนในสังคมไทยมาโดยตลอด แต่การบังคับใช้กฎหมายยังไม่จริงจัง บทลงโทษไม่รุนแรง ไม่เกิดความกลัว จึงต้องกลับมาทบทวนปรับแก้บทลงโทษให้เพิ่มขึ้นและบังคับเข้มเสียทีเพราะดื่มแล้วขับ นับเป็นฆาตกรที่สามารถคร่าชีวิตคนบนท้องถนนได้ตลอดเวลา


 “ความง่วง” ก็เป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งที่มีผลต่อการขับรถ เปรียบเสมือนกับการเมา เพราะทำให้การทำงานของสมองและประสาทสัมผัสช้าลง ใจลอย ไม่มีสมาธิ รับรู้ช้า มองอะไรไม่ชัดเจน การตัดสินใจผิดพลาดสูงเมื่อง่วงรวมกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยิ่งทำให้มีความเสี่ยงสูงและเกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ และการที่ได้มีข้อสั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กวดขันเรื่องการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ บังคับใช้กฎหมายเข้มข้น รวมถึงให้ดำเนินการกับต้นตอและสาเหตุที่แท้จริง นับเป็นแนวทางการป้องกันแก้ไขที่จะสามารถสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนได้อย่างแท้จริง” นายพรหมมินทร์ กล่าว


 


 


ที่มา: เว็บไซต์บ้านเมือง


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code