อุบลราชธานี จัดโครงการ ‘ผู้ว่าห่วงหัว’

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


อุบลราชธานี จัดโครงการ ‘ผู้ว่าห่วงหัว’ thaihealth


มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับจังหวัดอุบลราชธานี จัดโครงการ ผู้ว่าห่วงหัว รณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญ ในการใช้รถใช้ถนนด้วยความปลอดภัยโดยเฉพาะการขับขี่รถจักรยานยนต์ ต้องสวมใส่หมวกกันน็อคทุกครั้ง


ดร.สมศักดิ์  จังตระกุล  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน เปิดโครงการผู้ว่าห่วงหัวจังหวัดอุบลราชธานี  ซึ่งมูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับจังหวัดอุบลราชธานี จัดโครงการดังกล่าวขึ้น ณ อาคาโดมเอนกประสงค์โรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี  โดยมีพิธีมอบหมวกกันน็อคให้กับนักเรียนโรงเรียนอนุบาลอุบลราชธานี พร้อมปล่อยขบวนรถจักรยานยนต์รณรงค์การขับขี่รกจักรยานยนต์สวมใส่หมวกกันน็อค  ทั้งนี้เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญ ในการใช้รถใช้ถนนด้วยความปลอดภัย โดยเฉพาะการขับขี่รถจักรยานยนต์ ทั้งคนขับและคนซ้อนท้ายต้องสวมใส่หมวกกันน็อค


อุบลราชธานี จัดโครงการ ‘ผู้ว่าห่วงหัว’ thaihealthจังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดที่มีอุบัติเหตุสูง พฤติกรรมที่น่าห่วงใยคือการไม่สวมหมวกกันน็อคโดยเฉพาะในเด็กและเยาวชน เนื่องจากพ่อแม่ผู้ปกครองมีความเชื่อว่าการขับขี่รถจักรยานยนต์ไปส่งบุตรหลานระยะใกล้ๆไม่อันตรายอะไร ซึ่งถือเป็นการเข้าใจที่ผิด ในทางกฏหมายการที่พ่อแม่ผู้ปกครองนำบุตรหลานนั่งซ้อนทัายรถจักรยานยนต์แล้วไม่สวมหมวกกันน็อคถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท และ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กมาตรา26(2) มีโทษจำคุกไม่เกิน3เดือนปรับไม่เกิน 30,000 บาท  หรือทั้งจำทั้งปรับ จังหวัดอุบลราชธานี จึงร่วมกับชมรมคนห่วงหัวในมูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ(สสส.) กลุ่มบริษัท เอไอจี ประเทศไทย จัดโครงการดังกล่าวขึ้น โดยเชิญชวนพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์จัดหาหมวกกันน็อคใส่ให้บุตรหลานเพื่อปกป้องชีวิตของลูกน้อย


 

Shares:
QR Code :
QR Code