อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ ไข้ไทฟอยด์ โรคหน้าร้อนระบาด

 

สำนักงานสาธารณสุขอุดรธานี ห่วงโรคหน้าร้อนระบาด ทั้งอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ ไข้ไทฟอยด์ แนะควรดื่มที่น้ำสะอาด ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ที่สำคัญต้องช่วยกันกำจัดขยะมูลฝอยอย่างถูกสุขลักษณะ

นายแพทย์สัญชัย ปิยะพงษ์กุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ขณะนี้ย่างสู่ฤดูร้อน อุณหภูมิเหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ เพื่อป้องกันโรค จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังเรื่องความสะอาดของอาหาร น้ำดื่ม และภาชนะใส่อาหาร เพื่อการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เป็นห่วงประชาชนให้ระมัดระวังโรคในหน้าร้อน อาทิ โรคอุจจาระร่วง ติดต่อโดยรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไป อาการสำคัญ คือถ่ายอุจจาระเหลว เป็นน้ำ หรือมูกเลือด อาจมีอาเจียนร่วมด้วย มีอาการตั้งแต่เล็กน้อยจนกระทั่งรุนแรง

โรคอาหารเป็นพิษ ติดต่อได้จากการรับประทานอาหารที่มีเชื้อเข้าไป ซึ่งมักพบในอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ รวมทั้งอาหารกระป๋อง, อาหารทะเล, และน้ำนมที่ยังไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อ อาการสำคัญ จะมีไข้ ปวดท้อง มีการอักเสบของลำไส้ กระเพาะอาหาร ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง บางรายอาการรุนแรงเกิดการติดเชื้อเข้าสู่กระแสโลหิต อาจเสียชีวิตได้

ไข้ไทยฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย อาการสำคัญคือ มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว เบื่ออาหาร มีการอักเสบของลำไส้ ผู้ป่วยโรคนี้จะเป็นพาหะของโรค ถ้าไปประกอบอาหารโดยไม่ล้างมือให้สะอาด จะทำให้เชื้อแพร่สู่ผู้อื่นได้ด้วย

ทั้งนี้ โรคในหน้าร้อนดังกล่าว สามารถป้องกันด้วยพฤติกรรมที่ถูกสุขอนามัย คือ จะต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ทั้งก่อนเตรียม ก่อนปรุง ก่อนรับประทานอาหาร และหลังเสร็จภารกิจส่วนตัวจากห้องน้ำทุกครั้ง ให้ดื่มน้ำสะอาด และรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม หากซื้ออาหารสำเร็จมาจากตลาด ต้องอุ่นให้ร้อนฆ่าเชื้อโรคก่อนรับประทาน ที่สำคัญต้องช่วยกันกำจัดขยะมูลฝอยอย่างถูกสุขลักษณะ

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ astv ผู้จัดการออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code