อาหารรอบโรงเรียน เสี่ยงภัยสุขภาพ

ที่มา : MGR Online 


พบอาหารรอบโรงเรียน อันตรายต่อสุขภาพ thaihealth

แฟ้มภาพ


สำรวจร้านอาหารรอบโรงเรียน 4 จังหวัด 4 ภาค พบขายอาหารทำลายสุขภาพ ขนมกรุบกรอบ ของทอด อาหารขยะ ร้านผลไม้มีน้อยถึงแทบไม่มี แนะแก้ปัญหาเด็กอ้วน อบรมโภชนาการครู-คนประกอบอาหาร


ดร.กิตติ สรณเจริญพงศ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ขณะนี้เด็กไทยมีภาวะอ้วนและน้ำหนักเกินเพิ่มขึ้น และพบผู้ป่วยเบาหวานในกลุ่มอายุน้อยลงเรื่อยๆ โดยอายุ 15-16 ปี ก็เริ่มเป็นเบาหวานแล้ว ซึ่งจากการวิเคราะห์พบว่าน้ำหนักเกินกับภาวะอ้วนมีความสัมพันธ์กับการรับประทานอาหาร ทั้งนี้ จากการสำรวจการขายอาหารรอบโรงเรียนระยะ 100 เมตร ในโรงเรียนทุกระดับของ จ.เชียงใหม่ 100 แห่ง นนทบุรี 54 แห่ง อุบลราชธานี 100 แห่ง และสงขลา 100 แห่ง เมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า มีการขายอาหารที่ไม่เป็นมิตรกับสุขภาพ ทั้งขนมกรุบกรอบ ของทอด อาหารขยะ เป็นต้น ส่วนร้านผลไม้ที่ควรจัดให้มีการจำหน่ายมากที่สุดกลับพบว่ามีไม่ถึงร้อยละ 5 บางโรงเรียนไม่พบว่ามีการจำหน่ายเลย ที่น่าเป็นห่วงคือ ภาครัฐมีนโยบายห้ามจำหน่ายน้ำหวาน น้ำอัดลมในโรงเรียน แต่กลับพบว่าครูเป็นคนแอบเอามาขายให้นักเรียนเอง


ดร.กิตติ กล่าวว่า ส่วนโครงการอาหารกลางวัน จากการสังเกตด้วยสายตาพบว่าผักไม่เพียงพอ บางครั้งไม่มีผลไม้ เพราะอาหารที่ทำทำเป็นหม้อใหญ่ บางวันมีกับข้าวอย่างเดียว หากเงินเหลือก็จะมีกับข้าว 2 อย่างในบางวัน ซึ่งไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น แต่อยากให้มีการวางแผนก่อนจ่ายตลาด ดูว่าทั้งสัปดาห์ นั้นเฉลี่ยแล้วได้สารอาหารครบหรือไม่ หากไม่มีอาหารบางประเภทจะมีอะไรทดแทนได้หรือไม่ นี่คือหลักการโภชนาการอาหารกลางวันสำหรับเด็ก ดังนั้น อยากให้มีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการให้ครู และผู้ประกอบอาหารของโรงเรียน เพราะทุกวันนี้เด็กไม่ยอมรับประทานอาหารของโรงเรียน บางคนที่รับประทานก็บอกว่าไม่อิ่ม ไม่อร่อย ทำให้ต้องไปซื้ออาหารขยะ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมารับประทานข้างโรงเรียนมารับประทาน


 “หลายโรงเรียนพยายามแก้ปัญหา แต่จะไปหักดิบโดยการห้ามขายเลยก็ไม่ได้ เรามองว่าควรมีการจัดการในระดับท้องถิ่น ไปถึงระดับประเทศ ไม่อย่างนั้นจะแก้ปัญหาโรคอ้วนในเด็กไม่ได้ เช่น ปัจจุบันมีแนวคิดการเพิ่มภาษีน้ำหวาน น้ำอัดลม เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีการขึ้นภาษีอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และให้อาหารเพื่อสุขภาพราคาถูกลง เพื่อให้คนหันมาทานอาหารเหล่านี้มากขึ้น เข้าถึงได้มากขึ้น อย่างโรงเรียนแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ผู้ปกครองรวมตัวกันกดดันจนเปลี่ยนร้านขายลูกชิ้นทอด มาเป็นลูกชิ้นนึ่งแทน และให้มีการขายผลไม้มากขึ้นนี่คือพลัง ดังนั้นอยากให้ผู้ปกครองพิจารณาการขายอาหารรอบๆ โรงเรียนก่อนตัดสินใจส่งลูกเข้าโรงเรียนใดๆ เพื่อเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือในการป้องกันโรคอ้วน น้ำหนักเกิน เพราะถ้าโรงเรียนดูแลเรื่องอาหารไม่ดี ลูกก็จะสะสมพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ดีมาตั้งแต่เด็ก” ดร.กิตติ กล่าว


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ