อาชีวะ ผลิตหน้ากากอนามัย เจลล้างมือเตรียมแจกประชาชน

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ 


อาชีวะ ผลิตหน้ากากอนามัย เจลล้างมือเตรียมแจกประชาชน thaihealth


เเฟ้มภาพ


เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผย พร้อมผลิตหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแจกประชาชน รวมถึงเริ่มบริการล้างแอร์ให้ประชาชนในวันที่ 1 เม.ย.นี้


นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) กล่าวว่า นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ผลิตหน้ากากป้องกันโควิด-19 และฝุ่นละออง PM2.5 จำนวน50,000 ชิ้น ซึ่งทางสอศ.ได้ขอความร่วมมือไปยังวิทยาลัยทั่วประเทศที่มีศักยภาพและมีความพร้อมในการผลิตหน้ากากอนามัย รวมถึงเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ โดยวิทยาลัยทั่วประเทศกำลังดำเนินการอยู่ และขณะนี้ได้ขอความร่วมมือให้ผลิตเพิ่มอีก50,000-100,000ชิ้น เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนในประเทศ ยืนยันการดำเนินการไม่มีการเกณฑ์นักศึกษา แต่ทุกคนมาร่วมด้วยความสมัครใจรวมถึง สอศ.มีการมอบเงินค่าตอบแทนให้กับนักศึกษาที่มาร่วมผลิต ชั่วโมงละ 25 บาทด้วย


เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้เพื่อเป็นการลดภาระให้กับประชาชน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการยังได้มอบหมายให้ศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน หรือ fix it center ออกให้บริการล้างแอร์ให้ประชาชนด้วย ซึ่งขณะนี้ทาง สอศ.ได้ตั้งทีมที่ประกอบด้วย อาจารย์ และ นักศึกษาในวิทยาลัยต่างๆ ขึ้นมาแล้วจำนวน 100 ทีมและจะเข้ารับอบรมขั้นตอนในการล้างแอร์ภายในสัปดาห์หน้า ขณะเดียวกัน สอศ.จะหารือกับผู้ประกอบการในการขอซื้อน้ำยาแอร์รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆในราคาประหยัดด้วย ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการให้ประชาชนได้ในวันที่ 1 เม.ย.นี้ โดยนำร่องในพื้นที่ กรุงเทพมหานครก่อนจากนั้นจะขยายพื้นที่ให้บริการทั่วประเทศต่อไป

Shares:
QR Code :
QR Code