อาชีวะจัด “ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน” รับสงกรานต์ 56

 

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมกับกรมการขนส่งทางบกจัดพิธีเปิดโครงการอาชีวศึกษาร่วมด้วยช่วยประชาชน “ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน” เทศกาลสงกรานต์ 2556 เชิญชวนประชาชนที่เดินทางกลับบ้านหรือท่องเที่ยวตรวจสภาพรถยนต์/รถจักรยานยนต์…ฟรี หวังลดอุบัติเหตุจราจรให้ทุกคนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จัดโครงการอาชีวศึกษาร่วมด้วยช่วยประชาชน ภายใต้สโลแกน “ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยแน่นอน” ร่วมกับกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก และหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างความปลอดภัยบนท้องถนนแก่ประชาชนที่เดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2556 ส่งเสริมให้นักเรียนนักศึกษาที่เรียนสาขาวิชาช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ช่างเครื่องทำความเย็น คหกรรม บริหารธุรกิจและการท่องเที่ยว และสาขาอื่นๆ ได้ฝึกปฏิบัติงานในสถานการณ์จริง ร่วมกับหน่วยงานภายนอก และชุมชนท้องถิ่น ได้ใช้ความรู้และทักษะวิชาชีพให้บริการสังคม ช่วยสนับสนุนการลดอุบัติภัยจากการจราจร ปลูกฝังจิตสำนึกช่วยเหลือชุมชน และสร้างคุณธรรมจริยธรรมให้นักศึกษาอาชีวศึกษา

เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวต่อว่า กิจกรรมตรวจสภาพรถแก่ประชา­ชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2556 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาได้ระดมนักศึกษาอาชีวศึกษา และครู-อาจารย์จากสถานศึกษาในสังกัดทั่วประเทศ จำนวนกว่า 30,000 คน เตรียมพร้อมให้บริการตรวจสภาพรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ฟรีระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2556 จำนวน 250 ศูนย์ บนเส้นทางสายหลัก และสายรอง ตลอด 24 ชั่วโมง (ไม่เว้นวันหยุดราชการ)

โดยมีจุดสังเกตสำหรับประชาชนคือ เต็นท์สีส้มริมทาง และมีนักเรียน นักศึกษา สวมเสื้อกั๊กสะท้อนแสงสีส้มให้บริการในเต็นท์ ภายในศูนย์ฯ จะให้บริการตรวจสอบสภาพความพร้อมของเครื่องยนต์ ติดแผ่นสะท้อนแสงสีแดงให้กับรถจักรยานยนต์ ตรวจ/เติมน้ำกลั่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันคลัตช์ ตรวจเช็กระบบไฟฟ้า เปลี่ยนหลอดไฟสัญญาณ ไฟเลี้ยว เช็กลมยาง ใบปัดน้ำฝน และส่วนประกอบอื่นๆ ของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ให้มีความพร้อมในการเดินทางอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ ประชาชนสามารถสอบถามเส้นทางการเดินทาง แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งมีบริการอาหารและเครื่องดื่ม บริการนวดคลายเครียด คลายความเมื่อยล้าระหว่างเดินทาง โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และหากรถเสียระหว่างเดินทาง หรือมีปัญหาในการเดินทาง ทางศูนย์ก็พร้อมเคลื่อนที่ออกให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ผู้ประสบภัย ตลอด 24 ชั่วโมง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-2281-5555 ต่อ 1394, 1712 หรือ ดูรายละเอียดได้ที่ www.vec.go.th โดยกิจกรรมดังกล่าว ได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับนักเรียน นักศึกษาอาชีวะที่ได้บริการสังคม ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง และรู้จักการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้กับนักศึกษาอีกด้วย

 

 

ที่มา : เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code