อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำคนกรุงป่วยไข้หวัดใหญ่

 

กทม. ห่วงสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ ระบุอากาศเปลี่ยนแปลง  ซ้ำด้วยฝุ่นละอองสูงขึ้นจากปริมาณรถที่มากขึ้น แนะคนกรุงฯ ดูแลสุขภาพ

พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวและบางช่วงเวลาก็มีฝนตกลงมา ซึ่งส่งผลให้มีประชาชนป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่จำนวนมาก โดยล่าสุดมีจำนวนผู้ป่วยสะสมในเขตกรุงเทพฯ ปี 2555 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 31 ต.ค. 2555 จำนวน 13,580 ราย คิดเป็นอัตราป่วยสะสม 239.3 รายต่อประชากรแสนคน แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ซึ่งกลุ่มอายุที่มีผู้ป่วยสูงสุดคือ อายุตั้งแต่ 5 – 9 ปี รองลงมา ได้แก่ 0 – 4 ปี และ 10 – 14 ปี

“สำหรับเขตที่มีอัตราป่วยมากที่สุด คือ เขตบึงกุ่ม  530.11 รายต่อประชากรแสนคน รองลงมาได้แก่ เขตคันนายาว  469.20 รายต่อประชากรแสนคน และเขตบางกะปิ 441.99 รายต่อประชากรแสนคน โดยเริ่มมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเดือน ส.ค. และเพิ่มสูงสุดในเดือน ก.ย. 2555 ที่มีกว่า 4,000 ราย ซึ่งมากกว่าในช่วงเดือนเดียวกัน เมื่อปี 2554 ที่มีประมาณ 2,000 ราย และเมื่อเดือน ต.ค. 2555 พบผู้ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่แล้วกว่า 2,000 ราย ในขณะที่ในเดือนเดียวกันเมื่อปี 2554 มีผู้ป่วยเพียงประมาณ 700 ราย”

ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่มีแนวโน้มสูงขึ้นเกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รวมถึงในพื้นที่ กทม.มีฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากปริมาณรถบนท้องถนนที่มากขึ้น ดังนั้นจะต้องดูแลสุขภาพ โดยทำร่างกายให้อบอุ่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code