อากาศร้อนออกกำลังกายระวัง ‘ลมแดด’

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


อากาศร้อนออกกำลังกายระวัง 'ลมแดด' thaihealth


แฟ้มภาพ


เตือนผู้ออกกำลังกายในช่วงอากาศร้อน ระวังโรคลมแดด ควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว เน้นออกกำลังกายช่วงเช้าหรือเย็น เพื่อให้ความร้อนลดลงก่อน


นายแพทย์ไกรสร โตทับเที่ยง รองผู้อำนวยการกลุ่มภารกิจ ด้านการบริการปฐมภูมิและงานประกันสุขภาพ โรงพยาบาลตรัง  กล่าวว่า ในช่วงนี้สภาพอากาศมีสภาพร้อนอบอ้าวเป็นอย่างมาก อีกโรคหนึ่งประชาชนต้องเฝ้าระวังอย่างมากคือโรคลมแดด ซึ่งผู้ที่จะเป็นโรคลมแดดนั้นจะมีอาการมึนศีรษะ และเป็นตะคริว ร่างกายอ่อนเพลีย ผู้ที่ป่วยเป็นโรคลมแดดจะมีลักษณะอาการดังกล่าว ดังนั้นประชาชนควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว ไม่ควรออกกำลังกายในสภาพอากาศที่ร้อน เพราะจะทำให้เสียเหงื่อมาก ร่างกายขาดน้ำและอ่อนเพลียอย่างมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุต้องดูแลเป็นพิเศษ ผู้ที่ต้องดูแลผู้สูงอายุต้องคอยสังเกตอาการหากมีอาการเวียนศีรษะหรือเป็นตะคริว ให้รีบปฐมพยาบาลทันที


"ขอฝากเตือนไปถึงผู้ที่ชอบออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน การวิ่ง ควรออกกำลังกายในช่วงเช้า หรือช่วงเย็น ให้ความร้อนลดลงก่อน ที่ผ่านมานั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคลมแดดบางรายถึงขั้นเสียชีวิต ส่วนที่จังหวัดตรังยังไม่มีรายงานผู้ที่เสียชีวิตจากโรคลมแดดแต่อย่างใด" นายแพทย์ไกรสร กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code