อากาศร้อนจัด ระวังอาหารเป็นพิษ
ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า
แฟ้มภาพ
ผอ.เขตหลักสี่ เตือนอากาศร้อนจัดแบคทีเรียโตเร็ว ระวังอาหารเป็นพิษ แนะล้างมือสะอาด รับประทานอาหารปรุงสุก
นายสมศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช ผู้อำนวยการ เขตหลักสี่ กล่าวว่า เนื่องจากในขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งมีอากาศที่ร้อนจัดและแห้งแล้งเป็นสาเหตุให้เชื้อโรคสามารถเจริญเติบโตได้ดี ทำให้เกิดการระบาดของโรคติดต่อได้ง่ายขึ้นที่พบบ่อยคือ โรคอาหารเป็นพิษ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียจากการกินอาหารปนเปื้อน และอาหารที่ทำไว้ล่วงหน้าโดยไม่มีการแช่เย็นหรืออุ่นให้ร้อน
อาการของโรคมักเกิดภายใน 2-6 ชั่วโมง หลังจากกินอาหารปนเปื้อนเชื้อ หรือสารพิษของเชื้อ เริ่มแรกจะมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย บางครั้งอาจปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ถ้าถ่ายอุจจาระมากจะเกิดอาการร่างกายขาดน้ำและสารเกลือแร่ จนอ่อนเพลียหมดเรี่ยวแรง
วิธีป้องกันโรคอาหารเป็นพิษด้วยตนเองสามารถทำได้ง่าย ด้วยการรับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ ล้างมือให้สะอาดก่อนปรุงและรับประทานอาหาร หากพบว่ามีอาการในระยะแรก ควรดื่มน้ำหรืออาหารเหลวมากๆ และดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ ห้ามกินยาเพื่อให้หยุดถ่าย เพราะจะเป็นการกักเชื้อให้อยู่ในร่างกาย หากไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์โดยเร็ว