อาการร้อนวูบวาบ

ที่มา : หนังสือวัยทองในมุมมองใหม่ โดยมูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.)


อาการร้อนวูบวาบ thaihealth


แฟ้มภาพ


 


ความรู้สึกร้อนวูบวาบไม่มีความเกี่ยวข้องกับการหมดประจำเดือน เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ผู้หญิงที่หมดประจำเดือนทุกคนในทุกสังคมต้องมีความรู้สึกนี้เกิดขึ้นเหมือนกันหมด จนถึงปัจจุบันยังไม่มีใครรู้ว่าความรู้สึกนี้เกิดขึ้นเนื่องจากอะไร


มีการศึกษาพบว่า เมื่อความรู้สึกร้อนวูบวาบเกิดขึ้น หัวใจจะเต้นถี่ หลอดเลือดบริเวณผิวหนังจะขยาย ทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบบริเวณผิวหนัง และอาจร้อนจนถึงขั้นเหงื่อออก ซึ่งเมื่อเหงื่อออกแล้วจะรู้สึกตัวเย็นลงและสบายขึ้น เราไม่สามารถทำนายล่วงหน้าได้ว่าความรู้สึกร้อนวูบวาบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่โดยทั่วไป ผู้หญิงที่มีความรู้สึกนี้เกิดขึ้น มักบอกว่าไม่ได้ร้ายแรงจนต้องไปหาหมอ การปฏิบัติตัวง่าย ๆ ตามวิธีต่อไปนี้จะช่วยบรรเทาและป้องกันได้


จดบันทึก การจดบันทึกเกี่ยวกับสภาวะร่างกายและจิตใจในช่วงที่มีความรู้สึกร้อนวูบวาบเกิดขึ้น จะช่วยให้เราพอจะเข้าใจว่ามีปัจจัยอะไรเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเกิดความรู้สึกนี้บ้าง


กินอาหารที่ดีกับสุขภาพ หมั่นศึกษาตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหารที่มีแคลเซียมธรรมชาติ และอาหารที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม อาหารที่ทำจากถั่วเหลือง ผักใบเขียว ยอดผักต่าง ๆ นอกจากนี้การงดเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหวาน อาหารรสจัด จะช่วยบรรเทาความร้อนวูบวาบที่เกิดขึ้นได้ การกินวิตามินบีรวมอาจช่วยได้เช่นกัน


การออกกำลังกายหรือออกแรงอยู่เสมอ จะช่วยบรรเทาความร้อนวูบวาบ ความเครียด และอารมณ์ซึมเศร้า และยังช่วยให้หลอดเลือด หัวใจ กระดูก และระบบย่อยอาหารมีสุขภาพดีขึ้นด้วย


ใช้ความเย็นเข้าช่วย สวมใส่เสื้อผ้าเนื้อโปร่งเบาที่จะช่วยระบายความร้อนและเหงื่อ เปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ พกพัดติดตัวไว้เป็นประจำ เป็นต้น


สลายความเครียด ความรู้สึกร้อนวูบวาบมักเกิดบ่อยครั้งในช่วงที่เราอยู่ภายใต้ความกดดัน การนั่งสมาธิ ฝึกหายใจเข้า-ออกอย่างช้า ๆ การนวด และการมองว่าความร้อนวูบวาบเป็นเรื่องเล็กน้อย เป็นแล้วเดี๋ยวก็หาย จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น


เล่าสู่คนอื่นบ้าง การบอกให้คนรอบข้างรู้ว่าเรากำลังอยู่ในช่วงวัยทองนั้นไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่จะช่วยคลายความกังวลใจลง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุยกับคนในวัยเดียวกัน 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ