อัศจรรย์ โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกาย “คลายโรค” ( 2)

ช่วยผ่อนคลาย กระตุ้นประสาท คืนสมดุลให้กับพลังงานในตัว

 

 

หลังจากที่ได้ออกกำลังกายคลายโรคกับ “โยคะ” เพื่อทุเลาอาการปวดคอ ปวดศีรษะ ปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดสะโพกไปแล้วเมื่อฉบับที่แล้ว มาวันนี้เรามารู้จักโยคะท่าอื่น ๆ กันต่อดีกว่า

 

ท่าทางการนวดแบบโยคะ เป็นศาสตร์แห่งการออกกำลังกายที่ช่วยผ่อนคลาย กระตุ้นประสาท คืนสมดุลให้กับพลังงานในตัว ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การนวดแบบโยคะนี้มีประโยชน์หลายอย่างที่มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว

 

อัศจรรย์ โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกาย “คลายโรค” ( 2)1. หากคุณรู้สึกปวดขา ปวดเท้า วิธีการนวดขาและเท้าแบบโยคะนี้สามารถช่วยคุณให้รู้สึกดีขึ้นได้ เริ่มต้นด้วยการใช้มือทั้งสองข้างนวดลากยาวไปในทิศทางจากข้อเท้าขึ้นมาถึงต้นขา ทำแบบนี้จนทั่วทั้งสองขา

 

อัศจรรย์ โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกาย “คลายโรค” ( 2)2. เมื่อรู้สึกดีขึ้นให้เริ่มต้นทำท่าต่อไป โดยการหดขาเข้าหาลำตัวใช้มือนวดบริเวณเข่า น่องด้วยการใช้สองมือนวดสลับกันเป็นวงจนทั่วทั้งสองขาท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี การนวดแบบนี้เหมาะมากสำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องเดินมาก ๆ บนส้นสูง และคุณผู้ชายที่ต้องขับรถนาน ๆ จนทำให้รู้สึกเมื่อย

 

อัศจรรย์ โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกาย “คลายโรค” ( 2)3. บริเวณข้อเท้าก็เช่นกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการนวด วิธีง่าย ๆ คือใช้นิ้วหัวแม่มือกดวน ๆ รอบข้อเท้าทั้งสองข้าง สำหรับฝ่าเท้าเป็นตำแหน่งที่นวดแล้วจะรู้สึกสบายที่สุด ทำได้โดยการงอขาหงายฝ่าเท้าขึ้น หลังจากนั้นใช้มือข้างหนึ่ง จับข้อเท้ากระดกขึ้น ใช้มืออีกข้างหนึ่งกำมือเป็นกำปั้นกดนวดให้ทั่วฝ่าเท้าการทำแบบนี้สามารถคลายกล้ามเนื้อให้ผ่อนคลายได้อย่างน่าทึ่ง

อัศจรรย์ โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกาย “คลายโรค” ( 2) 

4. แต่หากนวดแล้วยังไม่ดีขึ้น การกดฝ่าเท้าแบบโยคะสามารถช่วยได้ง่าย ๆ เพียงนั่งลงกับพื้นทับขาทั้งสองข้าง ใช้นิ้วหัวแม่มือกดที่กลางฝ่าเท้าหลังจากนั้นหายใจเข้าพร้อมกับเงยหน้าขึ้น หลังจากนั้นกลับมาท่าตรงหายใจออก ทำซ้ำกันแบบนี้ 8 ครั้ง หรือมากกว่านั้น รับรองได้ว่าจะรู้สึกดีขึ้นทันที

 

อัศจรรย์ โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกาย “คลายโรค” ( 2)5. จากนั้นทำต่อด้วย ท่านวดฝ่าเท้า วิธีการง่าย ๆ คือ นั่งขัดสมาธิ ยกเท้าซ้ายพาดต้นขาขวา เอามือซ้ายจับปลายเท้ากำหมัดขวาแล้วนวดให้ทั่วฝ่าเท้า เมื่อคุณรู้สึกสบายขึ้นให้เปลี่ยนสลับข้างทำในแบบเดียวกัน

 

6. การนวดฝ่าเท้านี้ อาจจะเปลี่ยนใช้เป็นวิธีเดินเหยียบไม้ไผ่ก็ได้ สามารถอัศจรรย์ โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกาย “คลายโรค” ( 2)ลดอาการปวดได้เช่นกัน

 

เมื่อรู้สึกว่าร่างกายของคุณ เริ่มอ่อนล้า น๊อตเริ่มหลวมแล้ว ลองหันมาออกกำลังกายด้วยโยคะดูสิคะ รับรองว่าสุขภาพดี ๆ จะมาหาคุณในไม่ช้า ฉบับหน้าติดตามนะคะว่าจะมีวิธีการออกกำลังกายแบบไหนมาฝาก บอกได้คำเดียวว่า ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : ณัฐภัทร ตุ้มภู่ Team Content www.thaihealth.or.th

หาอ่านได้จาก : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข เดือนมิถุนายน 2551

 

 

 

 

Update 20-08-51

Shares:
QR Code :
QR Code