อัศจรรย์โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกายคลายโรค (1)

ทำรูปร่างสง่างาม กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น

 

 

 

โยคะ เป็นศาสตร์ที่มีมาแต่โบราณ ที่นอกจากจะช่วยให้คุณมีรูปร่างที่สง่างาม กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น หลายท่าของโยคะยังช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ โยคะเป็นศาสตร์ที่เกิดมาจากโยคีที่เลียนแบบวิธีการรักษาโรคมาจากสัตว์ป่า ท่าหลายท่าของโยคะจึงเลียนแบบพฤติกรรมหรือท่าทางของสัตว์แต่ละชนิด

 

คนไทยอาจจะเห็นว่าการเล่นโยคะเป็นเรื่องยาก ซึ่งหลายคนกลัวคิดว่าตนเองคงไม่อาจทำท่าหกคะเมนเอาศีรษะลงพื้น หรือทำตัวเองให้อ่อนงอแบบคนที่ฝึกมานานได้ แต่เปล่าเลย เพราะโยคะที่นำมาเสนอนี้ทำง่ายแถมยังช่วยสร้างสมดุลระหว่างกายและใจจนสามารถเป็นบันไดขั้นแรกของคนที่อยากทำให้ใจสงบโดยไมต้องพึ่งการนั่งสมาธิแถมยังจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไปในตัว โยคะหลายท่าสามารถใช้รักษาโรคปวดคอ ปวดศีรษะ ปวดไหล่ ปวดหลังปวดสะโพกได้

 

 

อัศจรรย์โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกายคลายโรค (1)1. ท่าแรก เป็นท่าที่สามารถลดอาการปวดหลังปวดเอวได้อย่างน่าทึ่ง ท่านี้เรียกว่าท่าครึ่งสะพานโค้ง เริ่มทำด้วยการคุกเข่าแยกขาออกจากกัน แอ่นหลังไปจับกับข้อเท้าทั้งสองข้าง ห้อยศีรษะไปด้านหลัง ให้เต็มที่ หายใจเข้าออกลึก ๆ นับ 1 5 และพัก ทำซ้ำติดต่อกัน 5 ครั้ง

 

อัศจรรย์โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกายคลายโรค (1)2. หลังจากนั้นให้ทำท่าก้มต่อกันเป็นท่าต่อไป เริ่มต้นด้วยการยืนตัวตรงเท้าชิด ชูมือขึ้นเหนือศีรษะ หายใจเข้าก้มลงพร้อมกับการหายใจออก เอามือแตะปลายเท้ากลั้นลมหายใจไว้นับ 1 3 ก้มศีรษะลงชิดเข่า แล้วเงยหน้าขึ้นหายใจเข้า ทำแบบนี้ซ้ำกัน 5 ครั้ง แค่นี้ก็สามารถทำให้คุณคลายอาการ ปวดหลัง ปวดเอวได้

 

 

 

3. ท่าวาดมือ บิดตัว ก็เป็นอีกหนึ่งท่าที่จะอัศจรรย์โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกายคลายโรค (1)สามารถทำให้อาการปวดหลัง ปวดเอวของคุณทุเลาได้ไม่แพ้ท่าครึ่งสะพานโค้ง และท่าก้มเลย เริ่มทำโดยการนั่งเหยียดเท้าซ้ายไปด้านหน้างอเข้าขวาอ้อมต้นขาซ้าย เอามือขวากอดเข่าข้างที่ชันขึ้นมาเอาไว้ หลังจากนั้นยกแขนซ้ายขึ้นเสมอไหล่หายใจเข้า แล้ววาดมือไปด้านข้างพร้อมกับบิดตัวไปให้ได้มากที่สุด กลั้นหายใจไว้ แล้วก็วาดมือกลับมาด้านหน้า และหายใจออก ทำเช่นนี้ซ้ำกัน 5 ครั้งรับรองได้ผล

 

 

 

อัศจรรย์โยคะ ศาสตร์แห่งการออกกำลังกายคลายโรค (1)4. ทำต่อไปเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการปวดขา เพราะการเดินหรือออกแรกบริเวณขามากเกินไป ซึ่งทำเขย่งย่อ ท่านี้สามารถช่วยให้คุณคลายจากอาการปวดขาอันไม่พึงประสงค์ได้ สามารถทำได้โดยเริ่มยืนเท้าชิด ลำตัวตั้งตรง เขย่งขาพร้อมกับยกมือไปด้านหน้า ย่อตัวลงนั่งบนส้นเท้า นั่งยอง ๆ ให้ส้นเท้าติดพื้น หลังจากนั้นลุกขึ้นยืนในท่าปกติ เอาแขนลงแนบลำตัว หายใจออกทำซ้ำแบบนี้ 5 ครั้งติดต่อกัน อาการปวดเมื่อขาและทุเลาลง

 

 

การออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะ เพื่อรักษาโรคนี้มีอีกหลายวิธีซึ่งเราจะนำเสนอในตอนต่อไป รับรองว่าจะช่วยให้คุณรู้สึกทุเลาเบาบางอาการเจ็บป่วยได้

 

อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่า การฝึกโยคะนั้นจำเป็นต้องมีวินัยและทุ่มเทเวลาทำอย่างต่อเนื่อง หากเกิดความรู้สึกท้อแท้และสิ้นหวัง อาจจะทำให้เราไม่เห็นประโยชน์ของโยคะได้อย่างแท้จริง

 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องโดย : ณัฐภัทร ตุ้มภู่ Team Content www.thaihealth.or.th

หาอ่านได้จาก : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข เดือนมิถุนายน 2551

 

 

 

 

Update 20-08-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ