อันตรายใช้ ‘สเต็มเซลล์’ ยังไม่เป็นที่ยอมรับ

อันตรายใช้ ‘สเต็มเซลล์’ ยังไม่เป็นที่ยอมรับ  thaihealth


สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผยอันตรายโดยเฉพาะการใช้สเต็มเซลล์ เพื่อเสริมความงามว่ายังไม่เป็นที่ยอมรับ


รศ.นพ.นพดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กระแสสเต็มเซลล์เริ่มออกสู่สาธารณะอีกครั้ง ทำให้สมาคมแพทย์ผิวหนังเตือนประชาชนถึงอันตรายโดยเฉพาะการใช้สเต็มเซลล์ เพื่อเสริมความงามว่ายังไม่เป็นที่ยอมรับ ในสมาคมแพทย์ผิวหนังของทุกประเทศ เพราะสเต็มเซลล์เป็นเซลล์ที่มีความยุ่งยากซับซ้อนในการนำมาใช้มาก


สำหรับในไทยในไทยมีเพียงการนำสเต็มเซลล์จากไขกระดูก ไปรักษาโรคระบบเลือด เช่น ธาลาสซีเมียเท่านั้น ขณะที่การเพาะสเต็มเซลล์ผิวหนังเพื่อรักษาแผลไฟใหม้ และการเพาะสเต็มเซลล์กระจกตา ยังไม่เป็นการรักษาที่ได้มาตรฐานในไทย


ส่วนในเด็กแรกเกิดโรงพยาบาลหลายแห่งนิยมให้พ่อแม่ฝากสเต็มเซลล์ รกเด็กไว้เพื่อใช้ในการรักษาโรคต่างๆ เมื่อเด็กโตขึ้น แต่ในทางปฏิบัติ เซลล์ที่ได้จากรกเด็กเมื่อนำมาใช้อาจจะเป็นเซลล์ที่มีอายุน้อยเกินไป และการแบ่งตัวของเซลก็ได้ไม่ตรงกับเป้าหมาย มีตัวอย่างมาแล้วที่ทำให้เกิดก้อนเนื้อในอวัยวะต่างๆ


ด้าน นพ.เวสารัช เวสสโกวิท ประธานฝ่ายจริยธรรมสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการนำสเต็มเซลล์มาใช้ในการชะลอวัยและความงามว่ายังไม่เป็นที่ยอมรับของ อย.ในสหรัฐอเมริกา และสมาคมแพทย์ผิวหนังสหรัฐ ปฏิเสธการใช้รกแกะมาแล้ว ส่วนในเยอรมนีและสวิตเซอร์แลนด์เป็นที่นิยมแพร่หลายเรียกเซลล์บำบัดทำให้ชะลอวัย แต่เนื่องจากใน โรงพยาบาลเอกชน ไม่มีกฎหมายครอบคลุม ดังนั้น จึงถูกขายไปเป็นแพ็กเกจการท่องเที่ยวมากกว่า


จึงอยากเตือนประชาชนให้ระลึกเสมอถึงผลข้างเคียงของสเต็มเซลล์บางทีอาจถูกหลอกเพียงหยดน้ำใสใส บอกเป็นสเต็มเซล ซึ่งไม่ใช่เพราะสเต็มเซลล์เพาะเลี้ยงได้ยากมาก ผลข้างเคียงของการใช้สเต็มเซลล์ เช่น จะแพ้ ผู้ป่วยอาจช็อคเสียชีวิต ภูมิคุ้มกันของตัวเราเองจะทำร้ายสเต็มเซลล์ หรือเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตันในอวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจ ไต และทำให้มะเร็งแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย


 


 


ที่มา: เว็บไซต์ฐานเศรษฐกิจ


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code