อย.เตรียมยกเครื่อง พ.ร.บ.อาหาร

 

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เผย ขณะนี้อยู่ในระหว่างเตรียมการแก้ไขและปรับปรุง พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 โดยจะเน้นไปที่อาหารประเภทน้ำตาลและแป้งสูง ซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมและมักจะถูกพ่อค้าหัวใสปลอมแปลงสินค้าทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค

ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ในปี 2556 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตรียมออกประกาศเพิ่มเติมอีกหลายฉบับ เช่น การปรับปรุงรูปแบบฉลากโภชนาการรูปแบบจีดีเอ (guideline daily amounts : gda) ซึ่งจะขยายกลุ่มประเภทอาหารเพิ่มเติมจากเดิม ที่บังคับใช้ในขนมขบเคี้ยว 5 ชนิด คือ มันฝรั่งทอดหรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่วทอดหรืออบกรอบ ข้าวเกรียบหรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ขนมปังกรอบหรือแครกเกอร์หรือบิสกิต และเวเฟอร์สอดไส้ จะเพิ่มอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง ขนมเค้ก คุกกี้ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของมาตรฐานของนม วัตถุให้ความหวานที่จะเพิ่มประเภทการใช้ให้สามารถเติมลงในน้ำอัดลมและน้ำชาเพิ่มเติมได้

“นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างปรับปรุง พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาข้อกฎหมายของคณะกรรมการกฤษฎีกา เนื่องจากมีการแก้ไขปรับปรุงใหม่หลายมาตรา เพื่อให้ทันยุคสมัยตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งเรื่องกระบวนการผลิต การนำเข้า ส่งออก เพื่อให้ครอบคลุมทั้งหมด คาดว่าจะสามารถแก้ไขแล้วเสร็จภายในปีนี้” ภญ.ศรีนวลกล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code