อย.สั่งเข้ม! ขายยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม

 

อย. คุมเข้ม หลังพบมีการลักลอบซื้อขายลงพื้นที่ชายแดนใต้ ย้ำจำกัดปริมาณจากผู้ผลิตถึงร้านจำหน่าย ไม่เกิน 300 ขวดต่อแห่งต่อเดือน

6 ธ.ค. 55 นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์การกระจายของยาน้ำแก้ไอชนิดน้ำเชื่อมพบว่า ยังมีการลักลอบซื้อขาย และขนย้ายลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างผิดกฎหมาย โดยจำหน่ายให้แก่เด็กและเยาวชนโดยไม่มีข้อบ่งใช้ทางการแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยังคงเข้มงวดกับการควบคุมการจำหน่ายยาน้ำแก้ไอที่มีไดเฟนไฮดรามีน หรือ โปรเมทาซีน หรือ เดกซ์โตรเมธอร์แฟน เป็นส่วนประกอบ ซึ่งเป็นยาที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมหนึ่งในยาสูตรสี่คูณร้อย ให้ผู้รับอนุญาตผลิตยา และผู้รับอนุญาตนำเข้ายา จำกัดปริมาณการจำหน่ายจากผู้ผลิตไปยังร้านขายยาไม่เกิน 300 ขวดต่อแห่งต่อเดือน เพื่อป้องกันการนำยาดังกล่าวไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุประสงค์

เลขาธิการอย. กล่าวอีกว่า อย.ยังกำหนดมาตรการเพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับการจำหน่าย ยาแก้ไอน้ำเชื่อม โดยส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานผู้ผลิตยาดังกล่าว เพื่อป้องปรามและกระตุ้นให้กระจายยาอย่างระมัดระวัง รวมทั้ง ประสานให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ดำเนินการตรวจสอบการจำหน่ายยาดังกล่าวอย่างเข้มงวด อีกทั้ง กำหนดมาตรการควบคุมวัตถุดิบของยา ลดปัญหาการรายงานข้อมูลการจำหน่ายยาน้ำแก้ไอจากโรงงานผู้ผลิตที่เป็นเท็จ และเพิ่มมาตรการกับโรงงานผู้ผลิตที่ไม่ให้ความร่วมมือ และเน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่ของเภสัชกรในโรงงานผู้ผลิตยาและร้านขายยา

“อย.ขอเตือนร้านขายยาทุกแห่ง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ขอให้ระมัดระวังในการจำหน่ายยาน้ำแก้ไอให้กับประชาชน เพื่อช่วยกันลดปัญหาการนำยาไปใช้ในทางที่ผิด ซึ่ง อย. ได้มีการติดตามสถานการณ์การขายยาแก้ไออย่างใกล้ชิด และหากพบมีการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายจะดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนทุกราย อาจถึงขั้นพักใช้ใบอนุญาตขายยา ทั้งนี้ ขอให้ผู้บริโภคช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นการนำยาไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม ขอให้ร้องเรียนมายัง สายด่วน อย.1556”

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ