อย่าหลงเชื่อ ‘สะกดจิต’ รักษาสารพัดโรค

อย่าหลงเชื่อ 'สะกดจิต' รักษาสารพัดโรค thaihealth


แฟ้มภาพ


สบส.ชี้คนอ้างสะกดจิตรักษาสารพัดโรค เข้าข่ายโฆษณาเกินจริง คล้ายกรณี "ดร.เซปิง" เตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อ


เมื่อวันที่ 15 มี.ค. นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีการอ้างถึงการสะกดจิตรักษาสารพัดโรค อาทิ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ปัญหากลัวความสูง เด็กสมาธิสั้น ว่า การอ้างว่าสามารถใช้วิธีการสะกดจิตรักษาได้สารพัดโรคนั้นจะถือว่าผิดกฎหมาย เพราะไม่เคยมีข้อมูลวิชาการทางการแพทย์ยืนยันได้ว่าการสะกดจิตรักษาสารพัดโรคจริง โดยเฉพาะโรคมะเร็ง โรคหัวใจ การที่มีคนออกมาพูดเช่นนี้ ต้องแยกเป็น 2 ส่วน คือ 1. กรณีเป็นผู้ประกอบโรคศิลปะ หรือเป็นแพทย์ จะมีความผิดเข้าข่ายโอ้อวดเกินจริง ต้องให้แพทยสภาพิจารณา 2. กรณีเป็นบุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่แพทย์ จะเข้าข่ายผิดกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) คล้ายกับกรณีของดร.เซปิง ไชยศาส์น


อย่างไรก็ตาม หากพบว่า มีการสะกดจิตในสถานพยาบาล สถานพยาบาลก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่ออะไรง่ายๆ ยิ่งระบุว่าสามารถรักษาได้สารพัดโรค โดยเฉพาะโรคเรื้อรังที่ต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง อย่างเบาหวาน ความดันโลหิต โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง เป็นต้น อาจจะทำให้เสียโอกาสได้รับการรักษาที่ถูกต้องตามหลักวิชาการได้


ด้าน นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า เรื่องสะกดจิตรักษาโรคจะมาอ้างว่าในต่างประเทศนิยมทำคงไม่ได้ เพราะจะมีความแตกต่างกัน เนื่องจากบางกรณีจะใช้นักจิตวิทยาช่วยในการบำบัด ถือเป็นการบำบัดโดยหลักของจิตวิทยา และดำเนินการให้คำแนะนำร่วมกับการใช้ยาในบางครั้งและบางกลุ่มโรคเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่การสะกดจิตแต่อย่างได ดังนั้นในกรณีดังกล่าว หากมีการอวดอ้างเช่นนี้ก็ต้องไปดูในรายละเอียดว่าใช้การสะกดจิตทำอะไรบ้าง มีแพทย์เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่


 


 


ที่มา: เว็บไซต์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code