อย่ามองข้าม..!!กีฬาผู้เปลี่ยนอวัยวะโลก

“กีฬา” ถือเป็นยาวิเศษขนานหนึ่งที่สามารถรักษาโรค สมานบาดแผลในจิตใจหลังอาการป่วยไข้ และสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกายให้กลับมาปกติ กีฬาจึงเป็นตัวเชื่อมโยงทุกสรรพสิ่งได้อย่างดี 


World Transplant Games       


ปัจจุบันมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติที่รู้จักทั่วโลกคือ “กีฬาโอลิมปิกเกมส์” หากเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคเอเชียคือ “เอเชี่ยนเกมส์” รองลงมา “กีฬาคนพิการ” พาราลิมปิกเกมส์ กับ เฟสปิกเกมส์ รวมถึงกีฬาสเปเชียลโอลิมปิก ทั้งหมดเป็นกีฬาที่ในระดับสากลให้การยอมรับ         


แต่หากพูดถึงมหกรรมกีฬา “เวิลด์ ทรานสแพลนต์ เกมส์” หรือที่รู้จักในชื่อ “กีฬา ผู้เปลี่ยนอวัยวะโลก” คงอาจจะไม่คุ้นหูมากนัก         


ทั้งๆ ที่จริงแล้วกีฬาผู้เปลี่ยนอวัยวะโลกเริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2532 และจัดติดต่อกันมานานกว่า 17 ครั้ง ประเทศไทยเป็นหนึ่งในจำนวนสมาชิก และได้ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในนามทีมชาติไทย ตั้งแต่ครั้งที่ 7 จนถึงปัจจุบัน และเคยเป็นเจ้าภาพในครั้งที่ 16 เมื่อปี 2550 ที่กรุงเทพมหานคร         


มาปีนี้ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นอีกครั้ง ที่กรุงโกเตเบิร์ก ประเทศสวีเดน ระหว่างวันที่ 17-24 มิ.ย. ประเทศไทยส่งทัพนักกีฬาเข้าร่วมชิงชัยทั้งสิ้น 38 คน จาก 14 ชนิดกีฬา โดยเป้าหมายที่ตั้งไว้คือการคว้าเหรียญทอง         


“ศ.คลินิกเกียรติคุณ” น.พ.ไพบูลย์ จิตประ ไพ นายกสมาคมกีฬาผู้เปลี่ยนอวัยวะแห่งประเทศไทย เล่าให้ฟังว่า สมาคมผู้เปลี่ยนอวัยวะฯ เป็นสมาคมของผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะ หัวใจ ตับ ปอด ไต และไขกระดูกสันหลัง ซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่า วิธีที่จะฟื้นฟูสุขภาพหลังการผ่าตัดให้กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์ ทั้งร่างกายและจิตใจคือการออกกำลังกายในกีฬาที่ทุกคนถนัด ช่วงแรกเริ่มออกกำลังกายภายในโรงพยาบาล จากนั้นจึงแพร่หลาย จึงมีแข่งขันกันเองระหว่างโรงพยาบาล กระทั่งขยายภายในประเทศจนก้าวมาสู่ระดับโลกในที่สุด เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า “World Transplant Games” หรือ WTG ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกรวมทั้งสิ้น 57 ประเทศ อย่างไรก็ตาม แม้กีฬาผู้เปลี่ยนอวัยวะโลกจะไม่ใช่กีฬายอดนิยม และเป็นที่ติดตามของคนไทย         


แต่อย่างน้อยอย่าลืมว่าพวกเขาทั้ง 38 ชีวิต ถือเป็นคนไทยที่ต้องการแสดงให้ชาวโลกรู้ถึงศักยภาพของความเป็นคนไทย เช่นเดียวกับนักกีฬาทีมชาติทั่วๆ ไปเช่นกัน ดังนั้น คงต้องช่วยส่งแรงใจให้คณะนักกีฬาไทยเหล่านี้ให้ประสบความสำเร็จกลับมาอีกครั้ง!!               


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Shares:
QR Code :
QR Code