อบรมคุยเรื่องเพศกับลูก ลดท้องก่อนวัยอันควร

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


อบรมคุยเรื่องเพศกับลูก ลดท้องก่อนวัยอันควร thaihealth


รพ.ธรรมศาสตร์ จัดอบรมพ่อแม่คุยกับลูกเรื่องเพศ ลดปัญหาท้องก่อนวัยอันควร


เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ งานการพยาบาลตรวจโรคสูติ-นรีเวชกรรม (ห้องฝากครรภ์) ชั้น 2 อาคาร ม.ร.ว.สุวพรรณ สนิทวงศ์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม รองผู้อำนวยการ รพ.ฝ่ายบริการด้านรักษาพยาบาล เรือตรีหญิง กาญจนา สมบัติศิรินันท์ พยาบาลชำนาญการพิเศษ หัวหน้างานการพยาบาลตรวจโรคสูติ-นรีเวชกรรม โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ร่วมจัดกิจกรรมอบรมความรู้ให้แก่พ่อแม่ที่มีลูกในวัยรุ่น กล้าคุยกับลูกวัยรุ่นเรื่องเพศ โดยมีนายชูไชย นิจไตรรัตน์ จากมูลนิธิเพธทูเฮลท์ เป็นวิทยากรฝึกอบรม มีเจ้าหน้าที่บุคลากรของโรงพยาบาลร่วมกิจกรรมจำนวน 40 คน


โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เห็นความสำคัญของการท้องก่อนวัยอันควรของวัยรุ่น ตามโครงการของ สสส. แปลงความรักความห่วงใย เป็นเกราะคุ้มภัยให้ลูกวัยรุ่น เดินหน้าจัดอบรมพ่อแม่กล้าคุยกับลูกวัยรุ่นเรื่องเพศ ลดปัญหาโรคทางเพศสัมพันธ์และท้องก่อนวัยอันควร ที่ผ่านมาโรงพยาบาลได้มีการรณรงค์มาเป็นระยะเกี่ยวกับการให้พ่อแม่พูดคุยเรื่องเพศกับลูก ซึ่งพ่อแม่หลายคนก็ให้ความสนใจ ไม่มองเป็นเรื่องชี้โพรงให้กระรอก เพราะตระหนักในความสำคัญ และรู้ว่าปัญหาท้องไม่พร้อม


ปัญหาเรื่องเพศต่างๆ ของวัยรุ่น ล้วนมาจากการที่พ่อแม่ไม่สอนเรื่องเพศกับลูกในเชิงสร้างสรรค์ แม้ว่าพ่อแม่จะมีความตระหนักและเห็นความสำคัญ แต่อุปสรรคใหญ่ที่ทำให้พ่อแม่หลายคนไม่กล้าพูดคุยกับลูกเพราะยังมีความอาย ด้วยทัศนคติที่ว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องส่วนตัว บทสนทนาเรื่องเพศระหว่างพ่อแม่ลูก จึงกลายเป็นความเงียบงัน สุดท้ายเด็กก็ไปลองผิดลองถูกกันเอง ทั้งที่เรื่องเพศเป็นเรื่องที่พ่อแม่ห่วงมากที่สุด แต่ก็เป็นเรื่องที่คุยยากที่สุด พ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะดุว่าเด็กมากกว่าที่จะใช้วิธีพูดคุยมีเหตุผล และอายไม่กล้าหรือถ้าพูดก็พูดแบบดุ แบบห้าม อาจทำให้เด็กรู้สึกต่อต้านและอยากลอง


ด้านเรือตรีหญิง กาญจนา สมบัติศิรินันท์ หัวหน้างานการพยาบาลตรวจโรคสูติ-นรีเวชกรรม รพ.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ถ้าหากพ่อแม่ไม่พูดคุยกับลูกเขาอาจจะเรียนรู้จากสื่อที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากสมัยนี้เด็กเข้าถึงเทคโนโลยีกันหมด มีการดูแลสุขภาพตนเองอย่างไร และเลือกคบเพื่อนต่างเพศอย่างไร การอบรมครั้งนี้จะบอกว่าให้มองว่าไม่ใช่แค่เรื่องเพศสัมพันธ์ แต่เป็นเรื่องสุขภาพด้วย เป็นเรื่องความสัมพันธ์กับเพื่อนต่างเพศ โดยพ่อแม่ต้องมีวิธีสื่อสารตั้งแต่เด็กๆ ให้เขารู้จักสิทธิเนื้อตัวร่างกายซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสมัยนี้เด็กถูกละเมิดทางเพศเยอะ รวมถึงสถิติวัยรุ่นไทยท้อง


ไม่พร้อมมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ก็เริ่มทำแคมเปญรณรงค์เกี่ยวกับเรื่องการกล้าพูดคุยกับลูกเรื่องเพศมาระยะหนึ่งแล้ว ทางด้านโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เอง ได้ตระหนักถึงความสำคัญตรงนี้เช่นกัน จึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อเปิดมุมมองใหม่ให้พ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกในวัยรุ่นได้กล้าคุยกับลูกเรื่องเพศในเชิงบวกอย่างถูกต้อง

Shares:
QR Code :
QR Code