อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดกิจกรรมสัมผัสโลกมืดหวังลดอุบัติเหตุ

 

อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดกิจกรรมสัมผัสโลกมืดหยุดพฤติกรรมเสี่ยงจากน้ำเมาสัมผัสชีวิตจริงในโลกมืด 1 ชั่วโมง หวังลดอุบัติเหตุ

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมคุมประพฤติ เป็นประธานเปิดกิจกรรมสัมผัสโลกมืด หยุดพฤติกรรมเสี่ยงจากน้ำเมาขณะขับขี่และโดยสารบนรถเพื่อให้พฤติกรรมเมาแล้วขับลดลง ให้เด็กและเยาวชนเข้าใจและตระหนักถึงผลกระทบจากพฤติกรรมเมาแล้วขับ รวมถึงให้รับรู้กฎหมายใหม่ที่ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนรถขณะอยู่บนถนน ซึ่งมีความผิดมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเชื่อว่าหากพฤติกรรมดังกล่าวลดลงจะทำให้ตัวเลขความสูญเสียลดลง

ขณะที่นายชัยณรงค์ คำแดง รองผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.)เปิดเผยตัวเลขอุบัติเหตุสะสมในปี 2555 มีจำนวน 546,900 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 540,412 ราย เสียชีวิต 6,580 ราย

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวได้นำเยาวชนจากศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนชายบ้านกาญจนาภิเษก และผู้ถูกควบคุมความประพฤติในคดีเมาแล้วขับ 40 รายเข้าสัมผัสชีวิตจริง 1 ชั่วโมงในโลกมืด ซึ่งได้จำลองสถานที่ 7 แห่ง โดยมีห้องรับรอง ,ห้องฟังเพลง , สวน , ย่านชุมชน , ตลาด , การเดินทาง และคาเฟ่ และมีผู้พิการทางสายตาเป็นเจ้าหน้าที่อยู่ด้านใน

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์

Shares:
QR Code :
QR Code