ห้ามหาบเร่-ขายเหล้าเบียร์

ในสถานที่ชุมนุมทั่วกรุง

 

          กทม.บช.น.จับมือกันออกกฎกติกาคุมม็อบ

ห้ามหาบเร่-ขายเหล้าเบียร์

 

          เวลา 13.30 น. วันที่ 14 ต.ค. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายเจริญรัตน์ ชูติกาญจน์ ปลัด กทม. นำคณะรองปลัด ผอ.สำนักและผู้อำนวยการเขต ร่วมประชุมกับ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ที่นำรอง ผบช.น.และผู้บังคับการต่าง ๆ ในสังกัด บช.น.ประชุมความร่วมมือระหว่าง กทม. กับ บช.น.  นายเจริญรัตน์  กล่าวภายหลังว่า  ได้ประชุมหารือร่วมกันทำงานในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องความมั่นคงในพื้นที่กรุงเทพฯ เรื่องการติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดหรือซีซีทีวีเพิ่ม เพื่อดูแลเรื่องความปลอดภัย การดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ และการส่งเจ้าหน้าที่เทศกิจไปฝึกอบรมเพื่อช่วยตำรวจดูแลด้านความมั่นคงตามจุดเสี่ยงต่าง ๆ รวมถึงเหตุชุมนุมทางการเมือง โดยคณะทำงานจะร่วมกันพิจารณาในรายละเอียดเพื่อกำหนดแผนการทำงานร่วมกันภายใน 7 วัน จากนั้นนำเสนอต่อระดับนโยบายและนำไปสู่การปฏิบัติการร่วมกัน

 

          รายงานข่าวแจ้งว่า เนื่องจากปลัด กทม.และ ผบช.น. เพิ่งได้รับการแต่งตั้งใหม่ทั้งคู่ จึงมีการประชุมหารือเพื่อประสานการทำงาน โดยที่ประชุมได้แต่งตั้งคณะทำงานประสานงานร่วมกัน ในส่วนของการติดตั้งกล้องซีซีทีวี บช.น.เสนอให้ติดตั้งเพิ่มเติม เพื่อดูแลความปลอดภัยตามจุดต่าง ๆ อีก 829 กล้องภายในเดือน ธ.ค. จากปัจจุบันที่กล้องซีซีทีวีในกรุงเทพฯ 3,000 กล้อง ขณะที่ กทม.อยู่ระหว่างติดตั้ง 1,224 กล้อง ดังนั้นภายในสิ้นปีนี้จะเพิ่มกล้องได้อีก 2,000 กล้อง ทั้งนี้ ทาง บช.น.ยังขอความร่วมมือ กทม.ในการรับมือเหตุการณ์ชุมนุมที่จะเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ในอนาคต เพื่อให้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกันแก้ไขปัญหา เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าก่อนการชุมนุมมีการหารือกับทางแกนนำในเรื่องหลัก ๆ เช่น การปิดการจราจร แต่ไม่ได้หารือเรื่องปัญหาหาบเร่แผงลอย การจำหน่ายสุรา-เบียร์ ภายในบริเวณชุมนุมหรือการทิ้งขยะ ส่งผลให้การชุมนุมยืดเยื้อและก่อเหตุรุนแรงขึ้น

          ดังนั้นต่อไปก่อนจะมีการชุมนุมคณะทำงานของ บช.น. และ กทม.จะร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงกับแกนนำ เพื่องดเว้นในเรื่องดังกล่าวพร้อมประกาศให้ผู้ชุมนุมทราบในข้อตกลงและกฎกติกานี้ หากมีการฝ่าฝืน กทม.กับตำรวจจะกวดขันผู้ฝ่าฝืนเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การชุมนุมยืดเยื้อหรือรุนแรง ถือเป็นการออกกฎระเบียบก่อนที่จะมีการชุมนุมเป็นการป้องกันและแก้ไขเหตุรุนแรงที่จะเกิดขึ้นหรือลดปัญหาจากการชุมนุม

 

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

 

update : 15-10-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

Shares:
QR Code :
QR Code