ห้องสมุดชุมชนแห่งใหม่ของ ‘ชาวกาดทิพย์เนตร’

ที่มา : เว็บไซต์ sparkulanna.com


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ sparkulanna.com


ห้องสมุดชุมชนแห่งใหม่ของ 'ชาวกาดทิพย์เนตร' thaihealth


จากร้านหนังสือและสื่อบันเทิงคู่เมืองเชียงใหม่ สู่ห้องสมุดชุมชนแห่งใหม่ของชาวกาดทิพย์เนตร


คนเชียงใหม่หลายคนอาจคุ้นเคยกับร้านทิพย์เนตร เอ็นเตอร์ไพรส์ ร้านขายเทปและซีดีเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่มากว่า 30 ปี และมีสาขากระจายทั่วเมืองมากถึง 5 สาขา โดยมีสาขาใหญ่อยู่ที่ตลาดทิพย์เนตร ไม่ไกลจากประตูสวนปรุง ซึ่งปัจจุบันสาขานี้ยังเปิดทำการเป็นสาขาสุดท้าย เป็นร้านซีดีแบบ stand alone ที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือก็ว่าได้


กระนั้นหลายคนก็อาจไม่รู้ว่าเจ้าของร้านทิพย์เนตร เอ็นเตอร์ไพรส์ (ผู้เป็นเจ้าของเดียวกับตลาดทิพย์เนตร – ตลาดพระเครื่องที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ) ก่อนหน้านี้เคยเปิดร้านหนังสือเล็กๆ อยู่ใต้โรงภาพยนตร์ทิพย์เนตร ร้านหนังสือที่เป็นต้นกำเนิดของอาณาจักรขายเทปซีดีที่เคยรุ่งเรืองที่สุดของเมือง และล่าสุดทางตลาดทิพย์เนตรได้ร่วมมือกับศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และสำนักงาน กศน.เชียงใหม่ แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งของตลาดเพื่อพัฒนาเป็น ‘ห้องสมุดชาวตลาด’ หรือห้องสมุดเคลื่อนที่สำหรับชาวตลาด ตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี


ห้องสมุดชุมชนแห่งใหม่ของ 'ชาวกาดทิพย์เนตร' thaihealth


Spark U Lanna มีโอกาสพูดคุยกับ เจ๊ขวัญ หทัยขวัญ บรรพัฒน์นนท์ เจ้าของตลาดทิพย์เนตร เกี่ยวกับแนวทางในการพัฒนาพื้นที่เป็นห้องสมุดแห่งใหม่ของเมืองในเร็ววันนี้


“แต่เดิมร้านทิพย์เนตร เอ็นเตอร์ไพร์ส ก็เริ่มต้นมาจากการเป็นร้านหนังสือใต้โรงหนัง เราขายหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และหนังสือเล่ม ก่อนที่โรงหนังจะปิดตัวไปแล้วเราก็ย้ายมาเปิดร้านในทำเลปัจจุบัน เราคิดว่าทั้งการอ่านหนังสือ ดูภาพยนตร์ และฟังเพลง คือวิถีชีวิตของผู้คน ยิ่งการอ่านด้วยแล้ว เราว่าการได้อ่านหนังสือดีๆ คือปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนให้เกิดความเจริญทั้งทางปัญญาและจิตใจของผู้คน


พอเรามาทำกาดทิพย์เนตรและมีพื้นที่ว่าง ก็คิดมาตลอดว่านอกจากให้เช่าทำการค้าแล้ว เราน่าจะเอาพื้นที่ที่ว่างอยู่ไปส่งเสริมกิจกรรมชุมชนได้บ้างนะ ก็พอดีกับที่ทาง กศน. เขามาชวนทำห้องสมุดชาวตลาด เราก็ยินดีเลย เพราะเราเคยขายหนังสือมา เราก็รู้ว่าหนังสือหลายเล่มนี่ดีมากเลย แต่หลายคนไม่ได้มีโอกาสอ่านมัน อาจจะเพราะมีราคาที่แพง หรือหาซื้อไม่ได้ การทำห้องสมุดให้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดและคนในชุมชนได้อ่านด้วยก็ยิ่งดีใหญ่


ห้องสมุดชุมชนแห่งใหม่ของ 'ชาวกาดทิพย์เนตร' thaihealth


ตอนนี้เราได้พื้นที่ที่ชัดเจนแล้ว คือบริเวณที่จอดรถด้านข้างของร้านทิพย์เนตรฯ โดยอยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาแบบกับทางนักออกแบบอยู่ ที่ตกลงกันไว้คือเป็นห้องสมุดที่สามารถเคลื่อนย้ายได้


เพราะจริงๆ เรามีพื้นที่ในร่มตรงเกาะกลางตลาด ซึ่งมีพื้นที่ที่ใหญ่กว่า เหมาะจะทำกิจกรรมได้หลากหลาย แต่ติดตรงที่ว่าพื้นที่นั้นจะใช้รองรับตลาดนัดพระเครื่องทุกวันอังคาร และในอนาคตอาจมีคนมาเช่าทำการค้า ก็เลยตกลงไว้ให้เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมชั่วคราวเบื้องต้น


หวังให้ห้องสมุดแห่งนี้มีประโยชน์ไม่เฉพาะกับพ่อค้าแม่ค้า แต่ยังรวมถึงชาวเชียงใหม่ในพื้นที่อื่นๆ ที่แวะเวียนมาซื้อของที่ตลาดได้ใช้เป็นที่นั่งพักและหยิบหนังสือมาอ่าน ทางเราที่เป็นเจ้าของพื้นที่ก็จะช่วยดูแลเรื่องความสะอาดและความเรียบร้อยโดยรอบต่อไป สร้างบรรยากาศที่น่ารักในย่านนี้ไปพร้อมกัน

Shares:
QR Code :
QR Code