ห่วงหญิงตั้งครรภ์รับผลกระทบอากาศร้อน

/data/content/23848/cms/adefghnqrsv5.jpg

          แพทย์ รพ.มหาสารคาม เตือนหญิงตั้งครรภ์ได้รับผลกระทบจากอากาศร้อน

          นายสุนทร ยนต์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ผู้หญิงขณะตั้งครรภ์จะมีภาวะการเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและจิตใจ การเผาผลาญพลังงานในร่างกายของผู้หญิงขณะตั้งครรภ์จึงสูงกว่าภาวะปกติ ส่งผลให้ผู้หญิงตั้งครรภ์จะมีอาการหงุดหงิด มีเหงื่อออกมาก อ่อนเพลีย ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงฤดูร้อน อาจเป็นปัจจัยให้เกิดอันตรายต่อตัวของแม่และอาจมีผลกระทบถึงทารกในครรภ์ได้

          ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจังหวัดมหาสารคาม กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงฤดูร้อน หญิงตั้งครรภ์อาจเกิดโรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก (Heat Stroke) ง่ายกว่าคนปกติ สัญญาณสำคัญของโรคฮีทสโตรก ก็คือ ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกกระหายน้ำมาก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ หายใจเร็ว อาเจียน ซึ่งต่างจากการเพลียจากแดดทั่วๆ ไป ที่จะพบว่ามีเหงื่อออกด้วย หากเกิดอาการดังกล่าวจะต้องหยุดพักทันที

          ดังนั้น ควรระมัดระวังการเผชิญต่อแดด หากต้องออกนอกบ้าน ควรมีหมวกหรือร่มกันแดด หากต้องเดินทางไกลควรมีสามีหรือญาติผู้ใกล้ชิดร่วมดูแลไปด้วย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเมื่อมีอาการหน้ามืด วิงเวียนหรือเป็นลม ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อป้องการอาการร่างกายขาดน้ำในช่วงฤดูร้อน อาหารที่รับประทานต้องสดสะอาด และมีประโยชน์ หากหญิงตั้งครรภ์เกิดรู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจหอบ เหงื่อออกเยอะผิดปกติอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร หรืออาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

 

 

          ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

          ภาพประกอบจากอินเทอเน็ต

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ