ห่วงมุ่งเสริม’คอลลาเจน’

ที่มา: ข่าวสด


ห่วงมุ่งเสริม'คอลลาเจน' thaihealth


แฟ้มภาพ


ร่างกายของคนสร้างคอลลาเจนขึ้นได้เองจากกรดอะมิโนที่ได้รับโดยการทานอาหารโปรตีนจากสัตว์ อาทิ ปลาทะเล เนื้อสัตว์ อาหารที่มีส่วนผสมของกรดอะมิโนอย่างนมถั่วเหลือง


          ผศ.ดร.เอกราช เกตวัลห์ รอง ผอ.ฝ่ายทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ร่างกายของคนสร้างคอลลาเจนขึ้นได้เองจากกรดอะมิโนที่ได้รับโดยการทานอาหารโปรตีนจากสัตว์ อาทิ ปลาทะเล เนื้อสัตว์ อาหารที่มีส่วนผสมของกรดอะมิโนอย่างนมถั่วเหลือง วิตามินซี จากผัก ผลไม้ ฝรั่ง ส้ม หลายชนิด วิตามินซีจะช่วยให้คอลลาเจนในร่างกายแข็งแรงขึ้น โดยคอลลาเจนมีหน้าที่เสริมความแข็งแกร่งให้แก่เนื้อเยื่อนานาชนิดในร่างกาย ได้แก่ ผิวหนัง หลอดเลือด กระดูก ฟัน และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่ยึดเหนี่ยวกล้ามเนื้อและอวัยวะ


          ผศ.ดร.เอกราชกล่าวต่อว่า ประเด็นที่ทุกคนกลัวกันที่สุดก็คือ คอลลาเจนในผิวหนังที่จะสลายไปตามธรรมชาติ ด้วยอัตราประมาณร้อยละ 1.5 ต่อปี เมื่ออายุเริ่มเกิน 25 ขึ้นไป ทำให้ชั้นผิวหนังเริ่มเหี่ยวย่นและมีริ้วรอย ทั้งนี้ คอลลาเจนจะสามารถใช้ประโยชน์ได้เมื่อร่างกายมีความพร้อม สุขภาพร่างกายต้องดี ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ถูกหลักโภชนาการ พักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนคนที่อายุมากการจะสร้างคอลลาเจนกลับขึ้นมาใหม่ได้ก็ น้อยลง ต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรง ไม่เครียด


          "หากกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจนที่มีขายอยู่มากในปัจจุบัน หรือมุ่งเน้นเรื่องการทานอาหารที่มีคอลลาเจนที่สูงเกินไป ยังไม่มีรายงานที่ชัดเจนเกี่ยวกับความปลอดภัยเมื่อได้รับโปรตีนที่ปริมาณสูงอาจจะทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้นในการย่อยสลายโปรตีน แนะนำให้กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้ถูกหลักโภชนาการเป็นหลัก" ผศ.ดร.เอกราชกล่าว


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code