ห่วงฝุ่น อากาศร้อนจัดกระทบสุขภาพ แนะหมั่นเช็กร่างกาย

ที่มา : สยามรัฐ


ห่วงฝุ่น อากาศร้อนจัดกระทบสุขภาพ แนะหมั่นเช็กร่างกาย thaihealth


แฟ้มภาพ


คาด 4 เม.ย.ทะลุ 42 องศา ภาคเหนือ-อีสานหายใจลำบาก แนะประชาชนหมั่นตรวจเช็กค่าฝุ่น ลดเสี่ยงงดกิจกรรมกลางแจ้ง 


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย  กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22-28 มี.ค.64 พบว่า มีอุณหภูมิสูงสุด 41.1 องศาเซลเซียส ที่ จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีรายงานคาดการณ์ว่าจะมีอุณหภูมิสูงสุด 42 องศาเซลเซียส ในอีก 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค.- 4 เม.ย.64 ที่จ.ลพบุรี นอกจากนี้ สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 วันที่ 29 มี.ค.64 พบเกินค่ามาตรฐานในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 13 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย น่าน แม่ฮ่องสอน พะเยา เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ บึงกาฬนครพนม สกลนคร มุกดาหาร และอุบลราชธานี


ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าในช่วงสัปดาห์นี้ PM 2.5 บางพื้นที่ในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนืออาจเกินค่ามาตรฐาน เนื่องจากยังคงพบจุดความร้อนจำนวนมากในประเทศเพื่อนบ้านและในประเทศ ส่งผลให้ PM 2.5อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีส้ม) ถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) ได้


ประกอบกับสภาพอากาศร้อนจัด ประชาชนจึงต้องหมั่นดูแลป้องกันตนเองอยู่เสมอควรตรวจเช็กค่าฝุ่น และติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เช่น Air4Thai หรือ "คนรักอนามัย ใส่ใจอากาศ PM 2.5" รวมทั้งลดเลี่ยง งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่หากจำเป็นต้องออกจากบ้านให้สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากาก N95 ให้เหมาะสมกับลักษณะงานหรือกิจกรรม หากมีอาการผิดปกติ เช่น ไอ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ