ห่วงป้อนอาหารลูกในท่านอน เสี่ยงสำลักอาหาร

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ห่วงป้อนอาหารลูกในท่านอน เสี่ยงสำลักอาหาร thaihealth

แฟ้มภาพ

แพทย์ห่วงวิธีป้อนอาหารให้ลูกน้อยในท่านอน อาจอันตรายถึงชีวิตหากเกิดการสำลัก แนะควรป้อนอาหารในท่านั่ง โดยประคองศีรษะให้ตั้งตรง และป้อนให้พอดีคำ

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณีคุณแม่วัยใสโพสต์คลิปตอนป้อนข้าวลูกน้อยในท่านอน ลงทางสื่อสังคมออนไลน์รายหนึ่งนั้น ถือเป็นการกระทำที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพทารกอย่างยิ่ง และไม่ควรนำไปเป็นแบบอย่าง เนื่องจากการกินอาหารในท่านอน อาจทำให้เด็กสำลักอาหารเศษอาหารจะหลุดเข้าไปในหลอดลม อาจเกิดการอุดกลั้นทางเดินหายใจ เพราะช่องทางเดินหายใจมีขนาดเล็ก ซึ่งอาจเกิดภาวะหายใจไม่ออก ปอดแฟบ ปอดพอง หรือหอบหืดได้ นอกจากนี้ หากเศษอาหารหลุดเข้าไปในปอด อาจทำให้ปอดเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ หากไม่ได้รับการรักษาหรือดูแลที่ถูกต้องและอาจเกิดอันตรายถึงชีวิต

“ทั้งนี้ การป้อนอาหารให้ลูกน้อย ควรจัดให้อยู่ในท่านั่ง โดยประคองศรีษะให้ตั้งตรง และป้อนอาหารให้พอดีคำซึ่งการให้อาหารลูกน้อย ควรเริ่มให้อาหารหลังจากอายุ 6 เดือน ขึ้นไป โดยให้กินอาหารที่เหมาะสมตามวัย เช่น กล้วยน้ำว้า ไข่แดง ข้าว ผัก ผลไม้ และสารอาหารอื่น ๆ ควบคู่กับการกินนมแม่ต่อเนื่องไปจนถึงอายุอย่างน้อย 2 ปีหรือนานกว่านั้น โดยการเริ่มต้น ควรให้อาหารในปริมาณน้อย ๆ และมีความเหลวเพื่อความง่ายในการฝึกกลืนและกระบวนการย่อย ช่วงเวลาในการให้อาหารเสริมชนิดใหม่ ๆ ที่เด็กยังไม่เคยกิน ควรเป็นเวลาเช้าหรือกลางวัน ที่ผู้เลี้ยงดูสามารถสังเกตเห็นท่าทีของเด็กหลังการได้รับอาหารได้ใกล้ชิดเมื่อเด็กกินได้ดีในวันแรก ๆ จึงเพิ่มปริมาณและความเข้มข้นของอาหารทีละน้อยให้เหมาะสมกับช่วงอายุ” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code