ห่วงคลอรีนผสมน้ำอาบ ทำผิวหนังไหม้

ที่มา : เว็บไซต์สยามรัฐ


ห่วงคลอรีนผสมน้ำอาบ ทำผิวหนังไหม้ thaihealth


แฟ้มภาพ


บนโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปการนำสารละลายสีม่วงใส่ลงในน้ำและใส่ผงคลอรีนเพื่อนำไปอาบ โดยอ้างว่าจะช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาเตือนถึงอันตรายที่อาจจะทำให้ผิวหนังไหม้รุนแรง ระคายเคืองดวงตาและระบบทางเดินหายใจ


เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุขรักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการแชร์คลิปวีดีโอบนโลกออนไลน์ที่นำสารละลายสีม่วงใส่ลงไปในน้ำและใส่ผงคลอรีนตามทำให้น้ำสีม่วงกลายเป็นน้ำใส พร้อมข้อความบรรยายให้ผู้ดูคลิปดังกล่าวเข้าใจว่า ถ้าอาบน้ำดังกล่าวแล้วผิวจะขาวใสนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอเตือนว่า อย่าลอกเลียนแบบการกระทำดังกล่าว เพราะเป็นการใช้ผิดวัตถุประสงค์ ผงคลอรีนเป็นสารเคมีที่ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคบนพื้น ฝาผนัง วัสดุ อุปกรณ์ หรือฆ่าเชื้อในสระว่ายน้ำ จัดเป็นวัตถุอันตรายที่มีให้ผิวหนังไหม้อย่างรุนแรง ระคายเคืองดวงตาและระบบทางเดินหายใจ ซึ่งสารคลอรีนที่ขายในท้องตลาดมักมีความเข้มข้นสูง


ดังนั้น ผู้ใช้ต้องสวมถุงมือยาง สวมหน้ากาก เพื่อป้องกันการรับสัมผัส ปฏิบัติตามคำแนะนำที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัด ทั้งวิธีการเจือจาง การนำไปใช้ คำเตือน และความเป็นอันตรายซึ่งจะแสดงด้วยรูปสัญลักษณ์ เมื่อใช้เสร็จแล้วต้องล้างมือให้สะอาดหลังจากใช้งานเสร็จแล้วทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย   การใช้คลอรีนผสมน้ำเพื่อแช่หรืออาบนั้นแม้ว่าจะใช้ในปริมาณที่น้อย แต่เมื่อผิวหนังสัมผัสกับคลอรีนก็อาจจะส่งผลให้ผิวหนังระคายเคืองได้ คลอรีนจึงถูกห้ามใช้เป็นส่วนผสมในสบู่หรือเครื่องสำอางอื่นๆ อีกด้วย


เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวว่า   อย.ขอสนับสนุนให้คนไทยเห็นความสำคัญกับการมีผิวสุขภาพดีมากกว่าผิวขาว อย่าหลงเชื่อการโฆษณาโอ้อวดเกินจริง หรือใช้สินค้าที่มีส่วนประกอบที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายเพราะอาจเกิดผิวเสียถาวรหรือผิวหนังอักเสบได้ หากพบเห็นการโฆษณาโอ้อวดเกินจริงหรือผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าจะผิดกฎหมายขอให้ขอให้แจ้งเบาะแสมาที่สายด่วน อย. 1556

Shares:
QR Code :
QR Code